Ông Putin trả lời phỏng vấn: Về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản và quan hệ Nga Mỹ

© Sputnik / Alexei DruzhininÔng Putin trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nhật Bản "Nippon" và tờ "Yomiuri"
Ông Putin trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nhật Bản Nippon và tờ Yomiuri - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trước thềm chuyến thăm Nhật Bản sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nhật Bản "Nippon" và tờ "Yomiuri" và nói về triển vọng ký kết hiệp ước hòa bình, cũng như vấn đề phát triển quan hệ giữa Moskva và Tokyo.

Ông Putin cũng trả lời câu hỏi về quần đảo Kuril, về quan điểm của Moskva đối với quan hệ Nga-Mỹ và nói về công việc riêng.

Trong quá trình phỏng vấn, các nhà báo Nhật Bản chủ yếu hỏi về chương trình nghị sự quốc tế và song phương, nhưng cũng đề cập đến các vấn đề trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin với con chó Yume nòi Akita-Inu trước khi trả lời phỏng vấn với phóng viên Nhật - Sputnik Việt Nam
Ông Putin dẫn chó đến cuộc gặp với phóng viên Nhật Bản
Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản trong nhiều năm bị phủ bóng đen vì hai nước chưa ký kết hiệp ước hòa bình. Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai, viện dẫn Hiệp ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Tokyo muốn dùng việc lấy lại các đảo làm điều kiện ký kết hiệp ước hòa bình với Nga, đã không được ký kết khi hết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Quan điểm của Moskva là quần đảo nam Kuril đã trở thành một phần lãnh thổ của Liên Xô sau chiến tranh thế giới thứ hai và chủ quyền của Nga đối với các đảo này đã được đăng ký pháp lý quốc tế thích hợp, là điều không thể hoài nghi.

"Chúng tôi muốn bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Nhật Bản, việc chưa có hiệp ước hòa bình là dư âm quá khứ, và điều lỗi thời này phải được loại bỏ", — ông Putin nói.

Theo ông Putin, Nga không tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, đó là do Nhật Bản cho rằng họ đang có tranh chấp, nhưng Moskva sẵn sàng thảo luận về các vấn đề đó.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nhân dân Mỹ tuyệt vời, nhưng không nên nói về tính ngoại lệ Mỹ
Một trong những điều kiện cho việc tạo ra niềm tin và chuẩn bị ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản sẽ là hoạt động kinh tế chung, bao gồm cả trên quần đảo Nam Kuril, ông Putin nói.

"Cơ sở niềm tin phải là thỏa thuận của chúng ta trong việc chuẩn bị và tạo điều kiện ký kết hiệp ước hòa bình. Ví dụ, điều đó có thể đạt được trong kết quả hoạt động kinh tế chung quy mô lớn, kể cả trên quần đảo Nam Kuril.", — Tổng thống Nga cho biết.

Theo Tổng thống Nga, việc chưa có hiệp ước hòa bình với Nhật Bản không cho phép phát triển quan hệ đa phương giữa hai quốc gia, vì vậy Nga sẽ nỗ lực ký kết hiệp ước này. Ông Putin nhấn mạnh rằng trong chuyến thăm tỉnh Yamaguchi — quê hương thủ tướng Shinzo Abe — hy vọng hai bên sẽ đạt được sự hiểu biết lẫn nhau nhằm giải quyết vấn đề này.

"Trên thế giới, ở vùng Viễn Đông, chúng ta hiển nhiên là đối tác, nhưng việc thiếu một hiệp ước hòa bình ngăn cản chúng ta phát triển mối quan hệ phong phú và toàn diện giữa hai nước. Vì vậy, tất nhiên, chúng tôi mong muốn ký kết hiệp ước này, chúng tôi muốn bình thường hóa hoàn toàn quan hệ…" — ông Putin nói khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nhật Bản, nội dung này được đăng tải trên trang web của điện Kremlin.

Vladimir Putin và Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ bày tỏ sự bất mãn vì cuộc gặp sắp tới giữa hai ông Putin và Abe
Tổng thống Nga lưu ý rằng Tokyo đã tham gia các biện pháp trừng phạt chống Liên bang Nga và đặt câu hỏi, quan hệ kinh tế hai nước sẽ phát triển như thế nào ở mức độ cao hơn nữa trong sự hiện diện của cơ chế trừng phạt.

"Do tất cả các thỏa thuận của chúng ta nằm trong tổ hợp, do các thỏa thuận đó được thi hành trong khuôn khổ những nghĩa vụ liên minh mà Nhật Bản cam kết, do mức độ độc lập của những quyết định này rất lớn, chúng ta cần phải hiểu rằng, chúng ta có thể mong đợi những gì, rốt cuộc sẽ có thể đi đến điều gì" — người đứng đầu nhà nước Nga cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn đã đề cập đến khả năng bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ, đặc biệt là trong ánh sáng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ Donald Trump. Câu hỏi về một cuộc gặp có thể giữa các ông Putin và Trump đã được nhiều lần nhắc đến trong các định dạng khác nhau. Và cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nhật Bản cũng không là ngoại lệ.

Tổng thống Nga bày tỏ sự sẵn sàng tiếp xúc với Tổng thống mới đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump bất cứ lúc nào, nhưng lưu ý rằng theo ông thích hợp hơn là chờ đến khi ông Trump thành lập xong nội các và nhậm chức.

"Chúng tôi sẵn sàng bất cứ lúc nào, từ phía chúng tôi không có bất cứ vấn đề gì, nhưng tôi nghĩ rằng bây giờ là giai đoạn khó khăn thành lập chính quyền mới, chúng ta cần phải kiên nhẫn và chờ đợi cho đến khi điều đó được thực hiện", — ông Putin nói.

Ông lưu ý rằng Tổng thống mới đắc cử Hoa Kỳ Trump ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ Nga Mỹ, và nhấn mạnh rằng đó là mong muốn của cả hai bên và Nga sẵn sàng làm như vậy.

"Chúng tôi nhận thức được rằng, trong những năm qua đã có không ít người hoài nghi hoặc thận trọng với sự phát triển của quan hệ Nga-Mỹ, nhưng lợi ích sâu sắc và lợi ích căn bản của Nga và Hoa Kỳ đòi hỏi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước", — ông Putin nói.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, Nga và Hoa Kỳ có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác. Đặc biệt, Moskva và Washington có thể đạt được rất nhiều trong việc dung hòa xung đột khu vực, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn, các nhà báo Nhật Bản biết rằng vị lãnh đạo Nga thích judo, nên đặt câu hỏi liệu ông có kế hoạch đến thăm tổ chức judo hàng đầu thế giới "Kodokan" trong chuyến thăm Nhật Bản hay không. Tổng thống Putin nói rằng ông rất hài lòng làm điều đó, nếu thời gian cho phép, và nói rằng thể thao là một phần rất lớn trong cuộc đời ông.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng Mười Hai tới. Trong chuyến thăm Nhật Bản lần trước ông Putin đã đến phòng tập judo của viện "Kodokan".

Đối với những ai yêu thích judo, "Kodokan" có một vị trí đặc biệt. "Kodokan" là nơi đào tạo nhiều bậc thầy judo lỗi lạc, và ở một mức độ nhất định, đối với các VĐV judo, đây là thánh địa Mecca. Tất nhiên, nếu có thời gian tôi sẽ rất hạnh phúc được đến thăm", — ông Putin nói.

Tổng thống nói rằng Judo làm cho người ta tôn trọng đối tác của mình, đối với người lớn tuổi hơn, cũng như đối với huấn luyện viên, là năng lượng tốt trong quan hệ với những người ở các khu vực khác, không chỉ trong thể thao mà thôi.

"Tôi rất hạnh phúc vì số phận đã cho tôi được đến với môn thể thao tuyệt vời này ngay từ khi còn nhỏ. Điều này cũng giống như tình yêu đầu tiên.  Tôi cũng thích các môn thể thao khác như trượt tuyết đổ đèo, bơi lội, và bây giờ tôi chơi khúc côn cầu trên băng. Nhưng judo chắc chắn là một phần trong cuộc sống của tôi, một phần rất lớn, và tôi rất hài lòng vì đây mà môn tôi tập luyện đầu tiên, tập luyện thường xuyên và nghiêm túc. Tôi cho rằng, tôi cũng rất biết ơn Nhật Bản vì điều này"- nhà lãnh đạo Nga nói.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала