Focus: Liên minh châu Âu chút nữa tự chôn mình ra sao?

© AFP 2023 / Emmanuel DunandEU
EU - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Năm nay là năm khủng hoảng của Liên minh châu Âu - Cộng đồng châu Âu đang trong tình trạng suy yếu, tuyệt vọng và sự sống còn của nó đặt dưới câu hỏi nghi vấn, tạp chí tiếng Đức Focus viết.

Ukraina EU - Sputnik Việt Nam
Hà Lan dọa Liên minh châu Âu "nhấn chìm" thỏa thuận với Ukraina
Liên minh châu Âu đầu tiên được hình thành như một mô hình cho việc đảm bảo hòa bình, nhưng EU ngày càng suy yếu từ thực tế do các thành viên của nó chỉ tập trung vào các lợi ích quốc gia, Focus viết. Theo tác giả bài báo, một trong những chấn thương nghiêm trọng của châu Âu thống nhất là sự kiện Brexit.

"Rủi ro sụp đổ của EU vẫn đang tồn tại. Các đảng cánh hữu, ví dụ, ở Hà Lan và Pháp, cũng đang kêu gọi rời bỏ EU. Tháng ba tới, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại Hà Lan. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, Đảng cánh hữu Tự do của Geert Wilders có cơ hội tốt nhất để giành chiến thắng. Còn ở Pháp, Mặt trận Tự do của Marine Le Pen có cơ hội tuyệt vời ít nhất là vào đến vòng hai của cuộc bầu cử",- bài viết cho biết.

Đức EU - Sputnik Việt Nam
Hầu hết người Đức không hài lòng với chính sách của Liên minh châu Âu
Thách thức chủ yếu cho sự gắn kết châu Âu chính là dòng người di cư, theo tác giả. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phạm sai lầm lớn khi tin rằng châu Âu thống nhất sẽ giúp đỡ những người tị nạn. Thế nhưng việc phân chia những người tị nạn tới các nước EU vẫn là một dự án không được thực hiện.

Một mối đe dọa nữa cho sự thống nhất của châu Âu có thể phát sinh nếu Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ thỏa thuận về di cư với EU. Ngoài ra, còn tình huống phức tạp do các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp, Bỉ và Đức, mà những người Hồi giáo đứng đằng sau, tờ báo viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала