Cưỡi voi đi thăm Hà Nội

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamCon voi tại cuộc diễu hành ở trung tâm Ban Mê Thuột
Con voi tại cuộc diễu hành ở trung tâm Ban Mê Thuột - Sputnik Việt Nam
Không biết có bao nhiêu người dân Hà Nội biết rằng một trong những phương tiện đi lại trong thành phố của họ là con voi?

Xưởng in của Sở Địa dư 1986-1900 - Sputnik Việt Nam
Nhà báo Nga đến Việt Nam: Thán phục gì và bất bình vì sao?
Chuyện đó xảy ra cũng chưa lâu lắm — vào đầu thế kỷ trước. Và có lẽ không nhiều người biết rằng Hà Nội lần đầu tiên tổ chức sự kiện quốc tế lớn vào năm 1903? Khi đó, trên đại lộ thời ấy mang tên Gambetta, đã diễn ra triển lãm công nghiệp và thủ công nghiệp vùng Viễn Đông-Đông Nam Á, với sự tham gia của 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực. Một trong những du khách đầu tiên của triển lãm này là người Nga Denis Levitov, phóng viên báo "Miền đất mới", xuất bản ở thành phố Port Arthur mà Nga thuê của Trung Quốc (nay là thành phố Trung Quốc Lushun ở phía nam bán đảo Liêu Đông). Nhà báo Nga đã kể lại ấn tượng của mình về cuộc triển lãm trong mấy số báo.

Khi đến dự khai mạc, ông nhận ra rằng không thể đi bộ xem toàn bộ triển lãm. Người ta sử dụng một phương tiện giao thông vận tải đặc biệt cho du  khách. Đó không phải là xe điện, tại thời gian đó đã leng keng tại Hà Nội, cũng không phải là xe đạp, khi đó bắt đầu xuất hiện trên đường phố. Đây là những con voi. Những con vật khổng lồ được người điều khiển đưa du khách từ khu này đến khu khác trong triển lãm. Với sơ đồ triển lãm trong tay, nhà báo Nga leo lên một trong những con voi và bắt đầu làm quen với các gian trưng bày.

Ông Levitov quan tâm đặc biệt đến gian triển lãm của Việt Nam. Sau khi làm quen với các hiện vật triển lãm, là người đã đến thăm nhiều nước ở châu Á, ông Levitov lưu ý rằng người Pháp đã không đạt được nhiều thành công đối với các hoạt động nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Điều này đặc biệt rõ ràng ở Việt Nam so với Thượng Hải hoặc Hồng Kông. Theo Levitov, dưới thời Pháp thuộc, ở Vệt Nam chỉ có ngành sản xuất bông sợi là phát triển. Tại triển lãm có hai nhà máy ở Hà Nội và một nhà máy ở Hải Phòng giới thiệu các sản phẩm của mình. Cuộn sợi có trọng lượng 160 kg đã được bán với giá khi đó tương đương với 2,5 kg bạc.

Nhà báo Nga cũng chú ý đến gian hàng Việt Nam giới thiệu các sản phẩm của ngành công nghiệp than. Ông kể với các độc giả của tờ báo rằng mỏ than chính của Việt Nam nằm tại Hòn Gai. Than đá được sử dụng nhiều nhất trên tuyến đường sắt Bắc Bộ. Vốn quen với cách khai thác than của Nga trong các hầm mỏ dưới lòng đất, lần đầu tiên ông Levitov thấy tại gian hàng Việt các mô hình khai thác than lộ thiên. Và ông lấy làm tiếc rằng việc sản xuất than có xu hướng suy giảm. Xin nhắc lại, đó là năm 1903. Vào giữa thế kỷ, xu hướng này đã bị phá vỡ, khai thác than tại khu vực Hồng Gai đã tăng lên hàng trăm lần. Nhưng ngày nay không đủ than đá để đảm bảo nhu cầu của đất nước, chủ yếu là cho các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, nhất là sau khi Việt Nam từ chối bởi các chương trình điện hạt nhân.

Cưỡi ngựa đi khắp Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cưỡi ngựa đi khắp Việt Nam

Nhà báo Nga nói với độc giả về các sản phẩm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam được trưng bày tại triển lãm. Ông thích nhất những tấm chiếu. Levitov  cho rằng những tấm chiếu này tốt và thú vị, thậm chí còn tốt hơn so với sản phẩm Nhật Bản, nhưng quy mô sản xuất nhỏ và gần như tất cả mọi sản phẩm được gửi bán tại Hồng Kông. Tuy nhiên, chất lượng của những tấm chiếu đó rât tốt, nhà báo Nga lưu ý rằng ngành sản xuất này nhất định gia tăng và sẽ trở thành một khoản thu quan trọng của xuất khẩu Việt Nam.

Hiện nay, chúng ta thấy rằng tác giả bài báo đã không lầm. Những tấm chiếu như vậy có mặt trong nhiều gia đình người Nga. Và trong triển lãm hàng hóa xuất khẩu Moskva, nơi bán chiếu đã thu hút số lượng lớn khách khá lớn.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала