Ông Putin: Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara sẽ không thể cản trở quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

© Sputnik / Aleksey NikolskyiNhững hình ảnh sống động nhất trong tuần. Từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 12.
Những hình ảnh sống động nhất trong tuần.  Từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 12. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Đứng sau bi kịch Su-24 và vụ sát hại Đại sứ Andrei Karlov có thể là những nhân vật nỗ lực tìm cách phá hoại quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Vladimir Putin trả lời câu hỏi của nhà báo Sputnik tại cuộc họp báo lớn.
Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Vladimir Putin. Những tuyên bố chủ chốt

"Thảm kịch mới xảy ra gần đây, vụ sát hại Đại sứ Nga, tất nhiên là một mưu toan tấn công nhằm vào Nga, vào mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Chắc chắn là như vậy," — Tổng thống Nga nói.

"Thành thật mà nói, tôi từng hoài nghi luận điểm cho rằng, máy bay của chúng tôi đã bị bắn hạ không bởi mệnh lệnh của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cấp cao mà từ những người muốn phá hoại quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ," — ông Putin nói. — "Nhưng bây giờ, sau vụ tấn công vào Đại sứ do một nhân viên thuộc lực lượng đặc nhiệm thực hiện, tôi bắt đầu thay đổi ý kiến. Tôi đã cảm thấy tất cả đều là có thể — cả sự xâm nhập của các phần tử phá hoại vào cơ quan chính phủ, cơ quan an ninh, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tất nhiên, vấn đề này có tính chất rất sâu."

"Lúc này, tôi không thấy mình có quyền chĩa  "mũi tên" vào ai, cáo buộc ai, сó lẽ đó là một thực tế đang diễn ra, — người đứng đầu nhà nước Nga nói. — Liệu điều này có cản trở sự phát triển quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ? Không, không cản trở. Bởi vì chúng tôi hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ nỗ lực mọi giá phát triển chúng".

Các người đặt hoa tưởng nhớ Đại sứ Nga Andrei Karlov bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Truyền thông nước ngoài biện minh vụ giết Đại sứ Nga như thế nào?

"Ý tôi ở đây, tất nhiên, là các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lợi ích của Nga cũng là không kém, — ông nói. — Trong năm nay, sau khi bình thường hóa quan hệ, chúng tôi đã tìm được sự thỏa hiệp này. Tôi hy vọng các thỏa hiệp sẽ được chúng tôi tiếp tục tìm kiếm trong cả tương lai."

Tối ngày 19 tháng 12, tại buổi khai mạc triển lãm ảnh ở Ankara, một người đàn ông có vũ trang đã tấn công Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Nhà ngoại giao đã qua đời do nhiều vết thương. Sát thủ bị bắn chết tại chỗ khi cảnh sát đột nhập hiện trường. Hắn kịp làm bị thương ba người khác. Có tin, kẻ khủng bố là Mert Mevlut Altyntash, đang phục vụ trong Cảnh sát Ankara nhưng vào ngày tấn công Đại sứ Nga hắn nghỉ làm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала