Ý kiến từ Việt Nam: Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Putin - ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc

© SputnikLê Thế Mẫu
Lê Thế Mẫu - Sputnik Việt Nam
Cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Vladimir Putin là sự kiện đặc biệt, tâm điểm chú ý của dư luận Nga và thế giới.

Đại tá Lê Thế Mẫu chuyên viên phân tích quân sự-chính trị Việt Nam

Bởi thông qua việc trả lời những câu hỏi đa dạng của báo giới, Tổng thống Nga sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến tình hình Nga, lập trường của Nga và đưa ra tuyên bố về những nội dung then chốt nhất trong chương trình nghị sự của Nga và quốc tế.

Ngay sau khi Tổng thống Putin kết thúc họp báo, Sputnik đã nhận được bài viết của một chuyên viên Việt Nam nổi tiếng. Đại tá Lê Thế Mẫu chia sẻ những ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc khi theo dõi cuộc họp báo lớn của nhà lãnh đạo Nga. Xin trân trọng giới thiệu với các bạn bài viết của chuyên viên Lê Thế Mẫu.

"Cũng như mọi năm, năm nay dư luận Việt Nam đặc biệt quan tâm tới cuộc họp báo lớn cuối năm của Tổng thống Nga V.Putin bởi nhiều lẽ.

Trước hết, là do trong năm 2016 này, Tổng thống Nga V.Putin đã lãnh đạo nước Nga vượt qua nhiều thách thức từ phía Phương Tây do Mỹ đứng đầu gây ra liên quan tới cuộc khủng hoảng Ucraina và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Vladimir Putin. Những tuyên bố chủ chốt

Biểu hiện cho thành công đó là đảng "Nước Nga thống nhất" do ông sáng lập đã dành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Nga trong bối cảnh các nước Phương Tây tiếp tục bao vây cấm vận Nga. Thành công đặc biệt của nước Nga đã hợp tác có hiệu quả với Quân đội Syria giành thắng lợi có ý chiến lược rất quan trọng là hoàn toàn giải phóng thành phố Aleppo, tạo tiền đề để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria. 

Đặc biệt là nước Nga vừa trải qua một nỗi đau lớn là Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov, bị sát hại. Chính sự kiện bi thảm này đã buộc Tổng thống Nga V.Putin phải chuyển cuộc họp báo lớn từ ngày 22 sang ngày 23 tháng 12, vì ông muốn thân chinh tiễn đưa Đại sứ Karlov tới nơi an nghỉ cuối cùng. Cũng trong năm 2016, Tổng thống Nga V.Putin đã được tạp chí Mỹ Fobes bình chọn là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và quyền lực nhất thế giới. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Tổng thống Nga V.Putin được bình chọn danh hiệu này.

Nhiều phương tiện truyền thông của Việt Nam đã phát lại chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc họp báo này với hàng triệu người theo dõi trên các báo mạng và trên Facebook. 

Ấn tượng đầu tiên và mạnh mẽ nhất của tôi về cuộc họp báo là câu nói "Chúng ta sẽ chiến thắng" của Tổng thống Nga V.Putin khi ông nói về chủ trương phát triển sản xuất trong nước để thay thế nhập khẩu. Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh, thay thế nhập khẩu không có nghĩa là nước Nga sửa soạn tự cô lập mình bởi kinh tế Nga là một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu và đây là điều kiện quan trọng để nước Nga phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ cao.

Tôi không chút hoài nghi rằng là nước Nga sẽ chiến thắng không chỉ trong khi thực hiện chủ trương phát triển sản xuất trong nước để thay thế nhập khẩu. Toàn bộ nội dung cuộc họp báo của Tổng thống Nga V.Putin năm nay tạo cho tôi ấn tượng mạnh mẽ và niềm tin sâu sắc rằng nước Nga sẽ chiến thắng mọi thử thách trong một giai đoạn phát triển hiện nay có tính bước ngoặt của lịch sử và sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa tất cả các quốc gia-dân tộc. Một lần nữa, Tổng thống Nga V.Putin khẳng định nước Nga mạnh hơn mọi kẻ xâm lược tiềm tàng và tôi tin rằng nước Nga sẽ đánh bại mọi âm mưu chiến tranh xâm lược tiềm tàng. Nếu Liên Xô trước đây là trụ cột của hòa bình thế giới trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, thì hiện nay nước Nga cũng là trụ cột của nền hòa bình và an ninh quốc tế.

Trước mắt, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, nước Nga sẽ góp phần quyết định cùng với Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác đánh bại chủ nghĩa khủng bố ở Syria, tạo điều kiện tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. Hòa bình cho Syria cùng là hòa bình cho Trung Đông và là hòa bình cho thế giới bởi có những thế lực trên thế giới đang mưu toan đẩy loài người vào một cuộc chiến tranh thế giới mới, trong đó vụ sát hại Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua chính là hành động khiêu khích chính trị nhằm đạt được mục đích đó.

Cuộc họp báo lớn lần này thêm một lần nữa khẳng định vai trò có tính quyết định của Tổng thống Nga V.Putin trong việc dẫn dắt nước Nga vượt qua mọi thử thách và hóa giải mọi thách thức để phát triển bền vững. Vai trò đó được hội tụ từ nhiều yếu tố, trong đó có ba yếu tố quan trọng nhất.

Một là phẩm chất cá nhân của V.Putin, được thể hiện ở tầm hiểu biết sâu rộng của ông như các cuộc họp báo lớn cuối năm đã chứng tỏ rất rõ.

Hai là chủ nghĩa yêu nước Nga ở V.Putin bởi đối với ông, nước Nga là trên hết và trước hết.

Ba là, mọi quyết sách của V.Putin luôn dựa trên những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trước hết là Hiến chương LHQ. Biểu hiện rõ nhất về những quyết sách này là chuyện sáp nhập Crưm về với nước Nga và chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Chiến dịch này được Tổng thống Nga V.Putin phát động hoàn toàn dựa vào Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và nhận được yêu cầu chính thức của Chính phủ Syria. Hiện nay, có ba liên minh quốc tế thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria nhưng chỉ có liên minh do Nga dẫn đầu là tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nga V.Putin đã từng nói, sức mạnh của nước Nga trước hết là hành động theo lẽ phải, vì lẽ phải, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng. Theo ông, một khi nước Nga đứng về lẽ phải, hành động vì lẽ phải thì sức mạnh của nước Nga sẽ là bất khả chiến bại".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала