Mỹ làm ngơ với sự thất thoát các quỹ tài trợ Afghanistan

© AP Photo / Marco Di LauroU.S. Marines scan the northwest perimeter of the American military compound at Afghanistan's Kandahar airport using sophisticated thermal imagery equipment, while Marines in light armored vehicles, supported by U.S. special forces and helicopters, search houses outside the perimeter of the airfield, Monday Jan. 14, 2002
U.S. Marines scan the northwest perimeter of the American military compound at Afghanistan's Kandahar airport using sophisticated thermal imagery equipment, while Marines in light armored vehicles, supported by U.S. special forces and helicopters, search houses outside the perimeter of the airfield, Monday Jan. 14, 2002 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - CIA và quân đội Mỹ đang nhắm mắt làm ngơ với thực tế cơ quan tình báo Afghanistan chi một phần kinh phí tài trợ nước ngoài vào các nhóm vũ trang hành động bất hợp pháp, có khả năng gây bất ổn định, - Guardian viết, trích dẫn nguồn từ các quan chức.

Kinh phí dành để đấu tranh chống phiến quân phong trào Taliban và các nhóm khác được Cục An ninh quốc gia Afghanistan phân phối giữa thủ lĩnh các nhóm có vũ trang. Tuy nhiên, theo tờ báo, một số người này sử dụng tiền cho mục đích khác, kể cả kích động tranh giành quyền lực, tác động tiêu cực tới các đại diện của chính quyền hợp pháp.

Ví dụ, một chỉ huy vũ trang ở tỉnh Takhar là Perim Qul đã dùng khoản tiền trang bị vũ khí cho 500 người vào việc duy trì một nhà tù tư nhân giam giữ người để đổi lấy tiền chuộc. Theo tờ báo này, người của Perim Qul đã tấn công và giết chết một chính trị gia địa phương. Trong một phỏng vấn, Qul thừa nhận kẻ thù chính không phải Taliban mà là chính quyền.

CIA đã từ chối bình luận vấn đề này. Đại diện của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan là Charles Cleveland cho biết "đây không phải chủ đề mà liên minh sẽ làm việc với chính phủ (Afghanistan).

"Đây là một nhà nước có chủ quyền. Họ thông qua các quyết định có chủ quyền," — ông nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала