Xe Điện Tesla của Elon Musk và thực tế cuộc sống

Trong nhiều năm nay, tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk công bố những kế hoạch khiến thế giới chấn động.

Và điều đó là dễ hiểu: thiên tài của ngành công nghệ hiện tại vượt qua những thách thức kỹ thuật với các dự án của mình (xe điện Tesla, máy nước nóng năng lượng mặt trời SolarCity, dự án chinh phục không gian gần trái đất (tàu SpaceX) và nhiều dự án nhỏ hơn). Những người hâm mộ công nghệ hiện đại" (trong số những người bình thường) cho rằng, Elon Musk là "đầu tàu" của sự đổi mới.

 Sputnik xem xét tỉ mỉ một trong những dự án của Elon Musk.

 Luận văn: Elon Musk đã xây dựng một công ty thành công Tesla Motors chuyên sản xuất xe điện công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

  Trên thực tế: ông Martin Eberhard đã thành lập Tesla Motor vào năm 2003 với mục đích thương mại hóa xe điện thể thao. Elon Musk coi ý tưởng này là rất thú vị và đã đầu tư 7,5 triệu USD vào nó. Dòng xe điện Tesla Roadster Sport với bộ pin lithium-ion đã được giới thiệu vào năm 2006. Năm 2008 công ty đã bán chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất hàng loạt, và đến nay đã bán được khoảng 2.500 chiếc xe. Sau khi lập nhiều kỷ lục cho xe điện, mẫu xe Tesla Roadster đã thu hút sự chú ý đến công nghệ mới và đảm bảo dòng đầu tư vào công ty. Mẫu xe Tesla Model S được sử dụng phổ biến đã bước vào thị trường trong năm 2012, và từ thời điểm đó tham gia vào "cuộc đua" của các loại xe điện.

            Tuy nhiên, trên thị trường này Tesla Motor không thực hiện được một bước đột phá. Công ty đã sản xuất khoảng 165.000 chiếc xe điện. Công ty Trung Quốc BYD Auto cũng được thành lập vào năm 2003 đã bán được 171.000 chiếc xe điện. Kể từ năm 2010, Nissan đã bán được hơn 240.000 chiếc xe điện dòng Leaf, cũng trong thời gian này Chevrolet bán được 130 000 chiếc xe dòng Volt.

  Nếu nói về chỉ số môi trường thì ở Hồng Kông và Singapore các cơ quan quản lý hệ sinh thái đã đi đến kết luận rằng, Tesla không phải là phương tiện giao thông "thân thiện với môi trường" bởi vì pin của nó tiêu thụ ​​nhiên liệu hóa thạch. Nếu trong nước có đủ năng lượng "sạch" (ví dụ năng lượng hạt nhân), thì việc sử dụng xe điện Tesla không ảnh hưởng đến tình hình môi trường. Song, người tiêu dùng thích hơn xe điện hay hybrid, ví dụ như mẫu xe Toyota Prius được sản xuất hàng loạt từ năm 1997, hiện nay trên thế giới có gần 5,7 triệu chiếc xe dòng này.

      Kết luận:

1.    Tesla là công ty duy nhất sản xuất hàng loạt xe điện cao cấp… tại thị trường Mỹ. Đối với những người muốn lái xe thân thiện với môi trường, đồng thời ngoại thất của chiếc xe mang vẻ sang trọng thì đây là  một lựa chọn lý tưởng.

2.    Một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công  - bộ pin lithium-ion đã thay thế pin acid chì. Đây là phát minh của Tesla, nói chính xác hơn của Martin Eberhard: ông là người đầu tiên thử nghiệm bộ pin mới trên xe điện.

3.    Tuy nhiên, Tesla Motor… là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, mặc dù sản xuất sản phẩm cao cấp. Chỉ có hai lần báo cáo của công ty đã ghi nhận lợi nhuận: trong ba tháng đầu năm 2010 ngay sau khi phát hành chứng khoán (IPO), và trong quý 3 năm 2016. Vào tháng 9 năm 2016, tổng số nợ của Tesla lên tới  3 tỷ USD. Với các chỉ số như vậy dự án này không thể được gọi là lý tưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала