Tàu chiến Mỹ bắn ca nô Iran

© AP Photo / Steve HelberУниверсальный десантный корабль Wasp ВМС США
Универсальный десантный корабль Wasp ВМС США - Sputnik Việt Nam
Ở eo biển Hormuz vừa xảy ra sự cố liên quan đến tàu chiến của Hải quân Mỹ và ca nô tuần phòng của Khối Cách mạng Hồi giáo (Iran).

Chỉ đến hôm nay mới được biết về sự vụ xảy ra hôm Chủ nhật. Tàu chiến Mỹ đã khai hỏa cảnh cáo sau khi có 4 ca nô Iran dàn hàng sáp tới. Trong cơ quan quân sự Hoa Kỳ tuyên bố các tàu tuần phòng của Khối Cách mạng Hồi giáo đã không hồi đáp tín hiệu radio và phao khói mà máy bay trực thăng của Hải quân Mỹ ném xuống.

Hoa Kỳ nhiều lần phàn nàn rằng các tàu của Iran thường tiếp cận quá gần tàu Mỹ  ở vùng Vịnh Ba Tư. Chẳng hạn, vào tháng 8 năm ngoái, bốn ca nô tuần tiễu của Khối Cách mạng Hồi giáo đã tiếp cận chỉ cách  275 mét tới khu trục hạm Nitze trong vùng lân cận eo biển Hormuz. Tàu khu trục Mỹ đã buộc phải thay đổi hành trình.

Xin nhắc, eo biển Hormuz nối Vịnh Oman ở phía đông-nam với Vịnh Ba Tư ở phía tây-nam, là nơi lưu thông khoảng 40% lượng dầu mỏ xuất khẩu của toàn cầu bằng đường biển. Hết lúc này đến lúc khác từ Tehran thường vang lên lời đe dọa sẽ  chặn huyết mạch hàng hải có tầm quan trọng chiến lược này nếu phương Tây gây áp lực với Iran

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала