Trump lên kế hoạch gặp Putin vài tuần sau nhậm chức

© AP Photo / Matt RourkeTổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump muốn có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Anh.

Ông Trump dự định tổ chức cuộc gặp với ông Putin tại Reykjavik, thủ đô Iceland, vài tuần sau khi trở thành tổng thống Mỹ, Sunday Times hôm nay đưa tin.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump nêu điều kiện bãi bỏ trừng phạt và ngày gặp Tổng thống Putin
Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã trao đổi với các quan chức Anh về kế hoạch này. Các nguồn tin thân cận với Đại sứ quán Nga tại London, Anh, cho biết phía Moscow sẽ nhất trí với việc tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Trump được cho là sẽ làm việc về thoả thuận hạn chế vũ khí hạt nhân, nằm trong quá trình "khởi động lại" quan hệ Mỹ — Nga. Đây chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị ông chủ Nhà Trắng.

Cuộc họp thượng đỉnh nếu diễn ra sẽ vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev, hồi tháng 10/1986 tại Reykjavik, trong chuỗi khởi động lại quan hệ hai nước.

Thông tin về họp thượng đỉnh giữa ông Trump và Putin được đưa ra một ngày sau khi tổng thống Mỹ đắc cử cho hay sẵn sàng dỡ lệnh trừng phạt với Nga "theo một số điều kiện nhất định".

 

Nguồn: vnexpress.net

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала