Staffan de Mistura: Chúng ta sẽ có thể sử dụng kết quả cuộc gặp Astana tại Geneva

Ngày 23 tháng 1 tại thủ đô của Kazakhstan đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp về Syria dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số những người tham gia có đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura. Trước lề cuộc gặp, ông đã trả lời phỏng vấn "Sputnik".

Sputnik: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc yêu cầu ông dẫn đầu đoàn đại biểu của Liên Hợp Quốc tại cuộc gặp Astana. Ông thấy mình có vai trò gì trong cuộc thảo luận sắp tới? Sau tất cả, nhiệm vụ của ông là tiến trình chính trị, còn các đại diện của phe đối lập vũ trang sẽ đến Kazakhstan để thảo luận về quân sự?

Astana - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bàn về kết quả tiềm năng của đàm phán liên Syria tại Astana

Ông de Mistura: "Vai trò của Liên hợp quốc vẫn giống như mọi khi — cố gắng tìm cách hỗ trợ giảm bạo lực, tăng cường viện trợ nhân đạo và tăng cơ hội để Syria tự tìm giải pháp chính trị với sự giúp đỡ của chúng tôi. Liệu cuộc gặp ở Astana có thể nêu vấn đề xa hơn như ngừng bắn, tôi không thể nói trước. Chúng ta hãy chờ xem. Nhưng, tất nhiên, nếu kết quả cuộc gặp là đạt được lệnh ngừng bắn, một số quy tắc điều chỉnh và kiểm soát chấm dứt chiến sự, cũng như đưa ra một số biện pháp xây dựng lòng tin, đó sẽ là thành tựu nhất định cho người dân Syria. Và cũng là điều đúng đắn để giúp cho cuộc thảo luận chính tri. Chúng tôi có ý định sử dụng những gì chúng tôi có thể đạt được từ cuộc gặp tại Astana trong cuộc thảo luận mà chúng ta muốn thấy ở Geneva. "

Sputnik: Ông sẽ phát biểu tại Astana với đề xuất mới, hay chỉ chờ đợi kết quả?

Ông de Mistura: "Chúng tôi không bao giờ chỉ đơn giản ngồi dự và chờ đợi. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp ý kiến ​​và đưa ra đề xuất của mình. Chúng tôi đã nhiều năm làm việc về tất cả những gì sẽ được thảo luận tại Astana và Geneva. Vì vậy, chúng tôi (LHQ) sẽ ở đó để hỗ trợ và giúp đỡ ".

Sputnik: Kết quả cuộc gặp Astana sẽ được gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để củng cố?

Ông de Mistura: Điều đó sẽ phụ thuộc vào các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Như bạn đã biết, họ được tự do quyết định về kế hoạch của họ. Tôi hy vọng rằng Astana sẽ ít nhất củng cố và tăng cường các nỗ lực về củng cố chế độ ngừng bắn, với các biện pháp bổ sung để xây dựng lòng tin. Nó sẽ củng cố  những gì mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã tuyên bố. Ngoài ra, đây là những gì mà người dân Syria mong muốn. "

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov: Liên bang Nga đã mời Hoa Kỳ đàm phán về Syria

Sputnik: Theo quan điểm của ông, liệu có thể thành lập được một phái đoàn thống nhất từ ​​phe đối lập đi dự hội nghị Geneva hay không?

Ông de Mistura: "Chúng tôi luôn luôn nói rằng đàm phán trực tiếp giữa người Syria với nhau sẽ thích hợp hơn để tạo thuận lợi cho công việc của chúng tôi. Nếu có một phái đoàn đối lập và một phái đoàn của chính phủ, cộng thêm, nếu họ sẵn sàng gặp gỡ trực tiếp với nhau — đó là những gì chúng tôi hy vọng sẽ đạt được."

Sputnik: Ông có nghĩ rằng cả hai bên Syria sẽ ngồi vào bàn đàm phán thống nhất tại Geneva?

Ông de Mistura: Trước hết chúng ta hãy chờ xem, liệu những người đại diện cho phe đối lập Syria và chính phủ Syria, có thể ngồi trong cùng một phòng, bên một chiếc bàn tại Astana hay không.

Sputnik: Bộ Ngoại giao Nga cho biết rằng cuộc gặp về Syria tại Astana sẽ kéo dài vài ngày. Liên quan đến điều này, liệu cuộc đàm phán Geneva, dự kiến ​​8 tháng 2, có bị hoãn lại hay không?

Ông de Mistura: Tôi nhắc lại, chúng tôi hy vọng, và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên bố rất rõ về điều này, rằng Astana sẽ dẫn đến kết quả mà chúng tôi có thể sử dụng tại cuộc gặp ở Geneva. Chúng tôi sẽ không tổ chức cuộc gặp tại Geneva trước khi cuộc họp tại Astana kết thúc. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung vào tình hình. Thời hạn quy định vẫn là ngày 8 tháng Hai. Nhưng nếu có bất kỳ cơ hội thành công nào đó, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để thể hiện sự linh hoạt và chủ nghĩa thực dụng. "

Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Syria cho biết Mỹ có thể tham gia đàm phán tại Astana trong điều kiện nào
Sputnik: Tại Davos ông có thảo luận với người đứng đầu của ngoại giao EU Federica Mogherini đề xuất của mình tổ chức cuộc hội nghị tài trợ tại Brussels về việc tái thiết Syria trong mùa xuân năm nay hay không? Ông sẽ tham gia cuộc gặp đó?

Ông de Mistura: "Tất nhiên, tôi đã nói chuyện với bà Mogherini. Và chúng tôi sẽ đồng chủ trì Hội nghị Brussels. Chúng tôi hy vọng rằng, ngoài sự đóng góp của các nước khác nhau, cũng sẽ xem xét điều kiện cần thiết để các nhà tài trợ quốc tế có thể bắt đầu khôi phục lại Syria."

Sputnik: Nga và Hoa Kỳ có được mời đến cuộc họp này hay không?

Ông de Mistura: Làm sao có thể nghĩ rằng các bên đang rất liên quan đến tình hình ở Syria sẽ không được mời? Nhưng liệu Nga đã sẵn sàng để đóng góp đáng kể vào sự khôi phục Syria hay không? Nếu có thì sẽ rất tốt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала