Mỹ Latinh: Xa lánh Mỹ xích lại gần Trung Quốc?

© AP Photo / Evan VucciPresident Donald Trump looks up after signing the final of three executive orders, Monday, Jan. 23, 2017, in the Oval Office of the White House in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)
President Donald Trump looks up after signing the final of three executive orders, Monday, Jan. 23, 2017, in the Oval Office of the White House in Washington. (AP Photo/Evan Vucci) - Sputnik Việt Nam
Donald Trump đã thông qua quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sputnik Mundo đã hỏi ý kiến của các chuyên gia để tìm hiểu biện pháp này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các nước Mỹ Latinh.

Mexico, Chile và Peru — ba nước Mỹ Latinh tham gia TPP theo thỏa thuận đã được ký kết vào năm 2016, nhưng vẫn chưa có hiệu lực.

 Quyết định của Trump "có tác động hầu như không đáng kể tới Peru," nhà kinh tế Peru Daniel Carpio nói khi trả lời phỏng vấn của Sputnik.

 "Chúng tôi đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Hoa Kỳ, và thỏa thuận này mang lại cho chúng tôi khoảng 1,5 tỷ USD. Với Hiệp định TPP chúng tôi muốn tìm kiếm các thị trường mới, chủ yếu ở châu Á. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, những quốc gia khác cũng muốn làm như vậy. Ví dụ, Nhật Bản đã tuyên bố rằng hiệp định không có ý nghĩa gì nếu không có sự tham gia của Hoa Kỳ," chuyên gia Daniel Carpio nói thêm.

Tổng thống Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông đưa tin về kế hoạch Mỹ rút khỏi TPP

Dưới góc nhìn của chuyên gia Dorotea López, giáo sư kinh tế của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Tổng hợp Chile (Instituto de Estudios Internacionales de la Universidad de Chile), quyết định này của ông Trump sẽ gây ra những hậu quả chính trị. Bà giải thích rằng, Chile đã ký kết các thỏa thuận song phương với hầu hết các nước, do đó thu nhập mà TPP có thể mang lại "không có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế".

"Biện pháp này làm tê liệt phần lớn vốn chính trị mà Chile đầu tư vào TPP khi coi Hiệp định này là thỏa thuận của thế kỷ. Chile đã rút bài học từ chính sách thương mại tự do mới. Về mặt này, đây là một mất mát lớn đối với chúng tôi," — bà Lopez nói.

Tuy nhiên, bà Lopez không vội vàng đưa ra kết luận.

"Đừng vội vàng. Sự bất định là đặc tính của tân tổng thống Mỹ, cho đến nay ông chưa nói gì cụ thể. Chile là một nhà sản xuất nguyên liệu, nước chúng tôi không hề xúc tiến quá trình doanh nghiệp Mỹ ồ ạt chuyển ra nước ngoài, do đó thỏa thuận thương mại tự do với Chile sẽ không làm phiền Donald Trump, " — bà Lopez giải thích.

Mặt khác, Chile gửi gắm kỳ vọng vào sự hợp tác với Trung Quốc. Giáo sư Lopez nhắc nhở rằng, trong bài phát biểu tại Diễn đàn quốc tế ở Davos, ông Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy tự do thương mại. Chile phụ thuộc vào Trung Quốc — đối tác thương mại chính của mình. Rất có thể là Bắc Kinh sẽ "củng cố vị trí của mình" ở Nam Mỹ, bà López nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала