Sự xuất hiện bất ngờ của bộ đội Cụ Hồ trước vị Hiệu trưởng người Nga

© Sputnik / Alexey SuynnerbergGiáo sư Nguyễn Quốc Sỹ
Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ - Sputnik Việt Nam
Vào một ngày đông năm 1953, lịch làm việc thông thường của Hiệu trưởng Đại học Năng lượng Moskva (MEI) đột nhiên bị thay đổi.

Sáu người Việt Nam bước vào phòng làm việc của ông và tự giới thiệu bằng tiếng Pháp:

"Chúng tôi là những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã tham gia Kháng chiến chống Pháp. Tổ quốc gửi chúng tôi đến Moskva học tập để xây dựng cơ sở năng lượng điện cho đất nước sau khi giải phóng."

Những sinh viên Việt Nam đầu tiên đã xuất hiện ở trường MEI như vậy. Một năm sau, trong chuyến thăm không chính thức Moskva, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ họ. Đấy là một trong những sự kiện đáng ghi nhớ nhất trong đời sống của trường, — Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ nhiệm một phòng thí nghiệm của trường MEI cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

 

64 năm qua, đã có hơn một ngàn sinh viên và hai trăm tiến sĩ  Việt Nam tốt nghiệp trường Đại học Năng lượng quốc gia Moskva. Nhà nước CHXHCN Việt Nam ghi nhận những đóng góp của cơ sở đào tạo này bằng hai Huân chương Hữu nghị năm 1978 và Lao động năm 2015.

Ở trường hiện nay có 80 sinh viên và nghiên cứu sinh từ Việt Nam. Ông Trần Bá Lê Hoàng, một người gốc Huế, cho phóng viên của chúng tôi biết, sau khi nhận bằng thạc sĩ tại Minsk, thủ đô của Belarus, ông đã làm việc tại Hà Nội một thời gian rồi tham gia giảng dạy ở trường Đại học Tài nguyên và môi trường của thành phố Hồ Chí Minh. Nhận thấy mình cần nâng cao trình độ để làm việc hiệu quả hơn với sinh viên, ông Hoàng đã chọn trường MEI và trở thành nghiên cứu sinh tại đây năm 2015.

Theo ông, cộng đồng người Việt ở trường MEI sống đoàn kết và hòa thuận nhất Moskva. Các bạn sinh viên đã vui vẻ đón Năm mới Dương lịch 2017 và những ngày này tích cực chuẩn bị ăn Tết Âm lịch. Đó sẽ là một buổi liên hoan văn học âm nhạc với những nét truyền thống đặc trưng của Tết Cổ truyền.

   

   

Nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017, Sputnik xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường MEI và các trường đại học khác ở LB Nga, cũng như tới tất cả các độc giả của chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала