Việt Nam không cấp thị thực điện tử cho hộ chiếu có 'hình lưỡi bò'

Trao đổi với báo chí ngày 25/1, thiếu tướng Lê Xuân Viên, cho biết có một số lượng lớn công dân Trung Quốc mang hộ chiếu có in hình lưỡi bò là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Visa Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khách Trung Quốc tố bị ghi tục trên hộ chiếu lưỡi bò
Theo tướng Viên, về nguyên tắc Việt Nam không chấp nhận việc này. Tuy nhiên để giữ quan hệ giao lưu giữa công dân hai nước và phục vụ phát triển giao thương, từ năm 2013 Việt Nam vẫn giải quyết cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu trên nhập cảnh nhưng không đóng dấu vào hộ chiếu mà cấp thị thực rời.

"Đến nay, Chính phủ quyết định chỉ giải quyết cấp thị thực điện tử cho những công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu bình thường. Người sử dụng hộ chiếu điện tử có "đường lưỡi bò" là vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam nên Việt Nam không cấp thị thực điện tử cho các công dân này", thiếu tướng Viên nói.

Đại diện Bộ Công an cho rằng việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là một trong những chính sách thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Trước đó, Quốc hội khoá 14 đã thông qua Nghị quyết 30 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong 2 năm, kể từ 1/2/2017. Thị thực điện tử được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử thay vì dán vào hộ chiếu hoặc cấp rời. Thị thực điện tử có giá trị một lần, không quá 30 ngày, áp dụng cho người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích phù hợp pháp luật Việt Nam…

Người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia được thí điểm cấp thị thực điện tử, trong đó có Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Cuba, Philippines, Myanmar…

 

Nguồn: vnexpress.net

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала