Ở Mỹ cấm treo quốc kỳ của Việt Nam

Quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc, sức hấp dẫn của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài và vấn đề bảo vệ môi trường, những truyền thống của Tết Nguyên đán.

TPP - Sputnik Việt Nam
Kịch bản nào thay thế cho TPP ở châu Á?
Đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong những ngày gần đây. Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Việt Nam đang chú ý theo dõi lẫn cảnh giác trước các hành động của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ New America Media viết. Ông Trump đã phá hủy uy tín của đất nước mình như một đồng minh và đối tác đáng tin cậy, đã rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, một dự án mà ông Barack Obama đã thúc đẩy trong nhiều năm liền mà các nước châu Á đã gửi gắm rất nhiều kỳ vọng. Đồng thời, trong chính sách đối ngoại, ông Trump đang thách thức Trung Quốc, mà điều đó có thể dẫn đến cuộc đối đầu quân sự ở Biển Đông. Việt Nam biết ơn Mỹ về sự hiện diện quân sự trong khu vực, cũng như về việc bảo vệ tự do hàng hải, nhưng, Hà Nội không muốn bị lôi cuốn vào cuộc xung đột do những động thái thiếu cân nhắc của ê-kíp mới ở Washington, tờ New America Media viết.

Trong bối cảnh này, Hà Nội đang củng cố mối quan hệ với Bắc Kinh. Tờ The Diplomat đăng tải bài dài về lịch sử và hiện trạng của mối quan hệ Trung-Việt. Hai nước cần đến nhau trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế. Cả hai nước nên tập trung nỗ lực ngoại giao và các nỗ lực khác để giải quyết thành công các cuộc xung đột lớn xung quanh các đảo ở Biển Đông và các đập thủy điện Trung Quốc xây dựng trên sông Mekong. Tác động của các đập Trung Quốc đối với trầm tích sông Mekong rất lớn, đây là mối đe dọa sống còn đến vùng đồng bằng Sông Cửu Long — vựa lúa lớn nhất của Việt Nam, bài báo viết.

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang nghiêng về phía Trung Quốc?

Chính quyền thành phố San Jose ở California đã nhất trí thông qua lệnh cấm treo cờ đỏ sao vàng — quốc kỳ của Việt Nam, tờ The Mercury News cho biết. Ở thành phố này có nhiều người Mỹ gốc Việt, họ đã rời khỏi miền Nam Việt Nam sau khi kết thúc cuộc kháng chiến.  Đối với họ quốc kỳ Việt Nam là "biểu tượng của sự áp bức và cảnh đổ máu".  Để an ủi những người này, chính quyền đã thông qua quyết định trên các cơ quan công sở của thành phố sẽ treo lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, nước không còn tồn tại từ năm 1975. Năm ngoái, thành phố Westminster của California với dân số 90 nghìn người cũng đã thông qua quyết định tương tự.

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực. Nhiều ấn phẩm kinh tế của các nước khác nhau có bài viết về nội dung này. "Sức mua trong nước tăng mạnh và dòng vốn đầu tư nước ngoài kỷ lục đã thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2016, mặc dù sản xuất nông nghiệp suy giảm do các thiên tai", tờ Oxford Business Group viết. Bloomberg lưu ý rằng, sự sụp đổ của dự án TPP không ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các yếu tố thu hút đầu tư là nhân công trẻ giá rẻ nhưng có kỹ năng lao động, sự ổn định chính trị, các biện pháp tự do hóa kinh tế, pháp luật đầu tư thuận lợi, các cảng biển tốt và một số yếu tố thuận lợi khác. Ví dụ, đối với Heineken — tập đoàn bia khổng lồ của Hà Lan, thị trường Việt Nam là lớn thứ hai trên thế giới, và tập đoàn có ý định tiếp tục chinh phục thị trường của đất nước này, nơi có nhiều người rất thích uống bia, tờ The Australian Financial Review cho biết.

Việt Nam đón Tết - Sputnik Việt Nam
Năm mới Việt Nam sẽ là đầu tàu của Đông Nam Á
Một trong những vấn đề cấp bách ở Việt Nam là tình hình môi trường. Sau khi Việt Nam từ bỏ kế hoạch phát triển năng lượng hạt nhân và sẽ xuất hiện thêm nhiều các nhà máy điện đốt than, tình hình môi trường sẽ trở thành nặng nề hơn, tờ The Diplomat viết và nêu ra câu hỏi: "Có lẽ đã đến lúc để đưa ra quyết định đóng cửa các nhà máy điện đốt than nguồn năng lượng "bẩn"  và nghiên cứu các phương án lựa chọn năng lượng "sạch" vì lợi ích của nhân dân Việt Nam? Một trong những phương án thay thế là năng lượng hạt nhân với lượng khí thải bằng 0". Reuters cho biết, chính quyền Việt Nam đã thực hiện những bước đi đầu tiên sau sự cố tại nhà máy Formosa. Quyết định phạt đầu tiên là bốn quan chức liên quan đến thảm họa cá chết bị kỷ luật. Sự cố này đã gây ra thảm họa môi trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Lần này chúng tôi giới thiệu chuyên mục này vào những ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu. Tờ Revista Bohemia của Cuba giới thiệu với độc giả những truyền thống của Tết Nguyên đán Việt Nam trong bài viết minh họa.

Và chúng tôi, các nhân viên của Sputnik Việt Nam, chúng mừng các bạn nhân Tết Nguyên đán, chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng trong Năm Đinh Dậu!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала