Chuyên gia của Die Zeit lo ngại rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ cầm súng

© AP Photo / Pu Haiyang / tàu Trung Quốc
tàu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Khả năng tiềm ẩn leo thang xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong khu vực Thái Bình Dương là nguy hiểm hơn nhiều so với những gì đang xảy ra giữa Nga và NATO. Đó là nhận xét của quan sát viên Theo Sommer từ Die Zeit.

"Có vẻ như thế giới đang chuẩn bị tới chiến tranh", — ông viết và kêu gọi các Tổng thống Hoa Kỳ và Nga từ bỏ con đường quân sự hoá.

tập trận quân sự Nga-Trung - Sputnik Việt Nam
Tấn công hạt nhân và khoảng không: Tại sao Mỹ đánh giá sự sống còn của Nga và Trung Quốc?
Chuyên gia Sommer đồng ý rằng "cuộc chạy đua" giữa Matxcơva và NATO là nguyên cớ để lo ngại, tuy nhiên, theo quan điểm của ông, ở châu Âu không hiện hữu mối đe dọa xung đột quân sự tổng lực.

"Học thuyết cơ bản của Chiến tranh Lạnh không bị lãng quên cả ở Matxcơva và Washington — "ai bắn đầu tiên kẻ đó sẽ chết thứ hai". Một số sự cố là có thể, nhưng không ai muốn chiến tranh tổng lực — cả Vladimir Putin cũng như Donald Trump với tính chất khó lường của ông này», — tác giả giải thích.

"Về mối đe dọa chiến tranh, tôi nhìn thấy rõ hơn ở phía bên kia địa cầu: ở khu vực Thái Bình Dương, nơi có cuộc đối đầu giữa Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh như một cường quốc thế giới và nước Mỹ gần đây vẫn là thống soái đang đấu tranh vì vị thế uy quyền tối thượng», — ông Theo Sommer viết tiếp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала