Hà Nội muốn hạn chế dùng di động ở một số địa chỉ

© Fotolia / InterstidДевушка печатает смс на своем смартфоне
Девушка печатает смс на своем смартфоне - Sputnik Việt Nam
Theo nội dung dự thảo, phạm vi áp dụng của Quy tắc là nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đối tượng áp dụng của Quy tắc là các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Một số việc không nên làm tại một số nơi công cộng được quy định cụ thể như: Tại vỉa hè, lòng đường không được chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; không treo, đặt biển hiệu quảng cáo trái phép; không đun, nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường; không tự ý thay đổi hiện trạng vỉa hè, lòng đường.

Còn tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo không nên thực hành, ủng hộ mê tín dị đoan; không lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, xâm hại lợi ích của tập thể, cá nhân; Không xâm hại cảnh quan, không gian tín ngưỡng, tôn giáo.

Đối với nơi công cộng như bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa quy định nên giữ gìn trật tự, hạn chế dùng điện thoại di động và không làm hư hại, sai lệch hiện vật; không mang theo vật nuôi; không mang phương tiện, vật dụng dễ cháy, nổ.

Trong khi tại khu vui chơi, giải trí, điểm tham quan du lịch quy định những việc nên làm như: Mặc trang phục phù hợp; thể hiện tình cảm đúng mực; cung cấp, trao đổi thông tin, tuân thủ theo hướng dẫn; mua, bán hàng đúng nơi quy định…

Còn những việc không nên làm gồm: không chen lấn, xô đẩy, gây rối; không ăn uống, ngủ, nghỉ tùy tiện; không tổ chức các hoạt động trái quy định; không sử dụng đồ chơi kích động bạo lực gây nguy hiểm, độc hại; không tranh giành khách, chèo kéo du khách sử dụng dịch vụ; không nâng giá hàng hóa và dịch vụ đối với khách du lịch…

Để tổ chức thực hiện, đối với tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Quy tắc sẽ được biểu dương, khen thưởng theo quy định. Còn các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Quy tắc ứng xử này, tùy mức độ, sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định.

Theo Sở VHTT Hà Nội, trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vấn đề phát sinh, UBND Thành phố xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.

 

Theo: baotintuc.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала