Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyên gia Nga: Vì sao Malaysia khơi lại tranh chấp đảo với Singapore?

© Sputnik / Marina Lisceva / Chuyển đến kho ảnhSingapore
Singapore - Sputnik Việt Nam
Vào đầu tháng 2 đã có tin rằng, Malaysia nộp đơn yêu cầu Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) xem xét lại phán quyết về chủ quyền của đảo Pedra Branca - theo cách gọi của Singapore hoặc Pulau Batu Puteh - theo cách gọi của Malaysia. Trong phán quyết năm 2008, Tòa án Công lý quốc tế tuyên bố đảo Pedra Branca thuộc về Singapore.

Hoàng Sa - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc xây phi pháp những gì tại quần đảo Hoàng Sa?
Song, các luật sư Malaysia đã trích dẫn 3 tài liệu mới, mà theo ý kiến ​​của họ làm thay đổi tình hình, họ yêu cầu xem xét lại phán quyết. Vì sao vấn đề này đang nổi lên trên chính trường hiện nay, Malaysia muốn đạt được điều gì? Trong bình luận dành riêng ​​cho Sputnik, chuyên viên Anton Tsvetov từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược của Nga cho biết:

Pedra Branca là một hòn đảo nhỏ trong vùng Biển Đông. Đảo này cách Singapore 25 hải lý và cách Johor của Malaysia 7,7 hải lý. Trên đảo có ngọn hải đăng do người Singapore điều khiển, tuy nhiên, Malaysia không coi điều đó là cơ sở để công nhận chủ quyền của Singapore với đảo này.

Năm 2003, hai bên đã đưa vụ tranh chấp xung quanh Pedra Branca lên Tòa án Công lý Quốc tế, và năm 2008 Toà án đã đưa ra phán quyết đảo này thuộc về Singapore. Theo quy định của ICJ, các bên có thể yêu cầu xem xét lại phán quyết trong thời hạn mười năm kể từ ngày công bố phán  quyết. Tuy nhiên, hồ sơ yêu cầu xem xét lại phán quyết phải được nộp trong vòng 6 tháng kể từ khi phát hiện các tài liệu mới hoặc bằng chứng mới.

Trong những năm vừa qua, cách giải quyết cuộc tranh chấp xung quanh Pedra Branca đã được coi như một phương án lý tưởng để giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ Malaysia —Singapore không hề dễ dàng. Nhưng bây giờ thấy được rõ, câu chuyện không kết thúc với phán quyết đó. Các luật sư Malaysia đã trích dẫn 3 tài liệu mới được Anh giải mật gần đây, mà theo ý kiến ​​của họ là trái với phán quyết của tòa án. Trong số các bằng chứng mới có hai báo cáo và một bản đồ, trong đó chỉ ra quyền sở hữu của Malaysia.

Tất nhiên, việc phát hiện các tài liệu mới không có nghĩa là phán quyết sẽ được xem xét lại có lợi cho Malaysia. Đến nay đã ghi nhận rất ít trường hợp Tòa án quốc tế của LHQ xem xét lại phán quyết của mình, và vẫn chưa rõ liệu ICJ sẽ xem xét vấn đề này. Tuy nhiên, có thể nói chắc chắn rằng, Singapore không thể hài lòng với thông tin này. Đối với thành phố-quốc gia đảo, hướng tiếp cận phía Đông là một khu vực chiến lược quan trọng. Phiên tòa xét xử mới về cuộc tranh chấp đảo không góp phần củng cố sự ổn định và sự thống nhất trong ASEAN. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh chung ở Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và quần đảo trên Biển Đông: Lễ kỷ niệm tự huyễn hoặc
Một số ấn phẩm, bao gồm cả tờ South China Morning Post, nói lên ý kiến rằng, việc Malaysia khơi lại tranh chấp đảo có liên quan đến diễn biến tình hình chính trị trong nước. Trước tháng Tám năm 2018 trong nước sẽ tiến hành cuộc bầu cử cấp bang. Uy tín của Thủ tướng Malaysia Najib Razak suy giảm nghiêm trọng vì vụ bê bối tham nhũng.

Trong bối cảnh này, tranh chấp Pedra Branca là một phương án tốt để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những vấn đề nội bộ và tập trung vào vấn đề đối ngoại. Ngoài ra, hòn đảo nằm bên cạnh bang Johor, mà hoàng tử kế vị Ibrahim Ismail có ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, hoàng tử Johor đã thu hút sự chú ý bởi vì ông có thái độ ôn hòa đối với những biểu hiện của tâm trạng dân tộc cực đoan đang được thổi phồng trong xã hội Malaysia. Một số nhà quan sát thậm chí nói lên quan điểm rằng, có lẽ xã hội Malaysia mệt mỏi vì những vụ bê bối trong giới thượng lưu Kuala Lumpur sẽ hướng tới các hoàng tử, những người bị tước chính quyền dưới thời cựu thủ tướng Mahathir. Có thể việc khơi lại tranh chấp Pedra Branca là một động thái trong chính sách đối nội của Malaysia. Nhưng, trong tình hình bất ổn hiện nay, khu vực Đông Nam Á không cần đến những phiên tòa xét xử mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала