Nghị sĩ Ukraina nói về kế hoạch bãi bỏ lệnh trừng phạt với Nga

© Sputnik / Natalia Seliverstova Moskva
Moskva - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
KIEV (Sputnik) - Nghị sĩ Ukraina Andrey Artemenko trong một cuộc phỏng vấn với "Strana.ua" đã nói về việc ông chuẩn bị sẵn cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bản kế hoạch hủy bỏ lệnh trừng phạt với Nga.

Developments in Kiev - Sputnik Việt Nam
Ở trung tâm thành phố Kiev có cuộc biểu tình lệnh cấm vận thương mại DNR và LNR
Trước đó, tờ New York Times báo cáo rằng vào đầu tháng Hai, văn phòng của Michael Flynn, tại thời điểm đó còn giữ chưc vụ Trợ lý Tổng thống Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia, đã nhận được đề xuất cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Ukraina và Nga, về hủy bỏ lệnh trừng phạt với Matxcơva. Theo tờ báo, kế hoạch đã được chuyển giao cho luật sư Michael Cohen và đối tác kinh doanh Felix Suter của Trump một tuần trước khi Flynn từ chức.

New York Times lưu ý rằng trong một số điểm của kế hoạch này bao gồm- "rút quân Nga khỏi phần phía Đông của Ukraina", cũng như tổ chức một cuộc trưng cầu trong nước về khả năng chuyển giao Crưm cho Nga thuê trong kỳ hạn từ 50 đến 100 năm.

Chính Artemenko thuật lại với "Strane.ua" rằng, việc cho thuê chỉ được xem xét trong vòng 30-50 năm, sau đó trên bán đảo cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm xác định chủ quyền cuối cùng của nó.

"Biên giới được chuyển giao cho Ukraina, nhưng trước đó 72 giờ cần xác lập một hành lang di tản cho những người không muốn sống ở Ukraina. Sau đó tiến hành cuộc trưng cầu dân ý toàn Ukraina về việc cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass, dựa theo kết quả của nó sẽ đưa ra quyết định thích hợp", — Nghị sĩ nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Nga
Artemenko cũng đề xuất thành lập quỹ hồi sinh Donbass, trong đó bao gồm các quốc gia khác nhau, đồng thời Nga sẽ nộp vào quỹ bằng các khoản thanh toán cho việc thuê Crưm. Nghị sĩ cho rằng, sau khi thực hiện những điểm này thì lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ.

Artemenko nhấn mạnh rằng kế hoạch có tính đến tình trạng trung lập của Ukraina: nước này sẽ không tham gia vào NATO, cũng không vào EU, cũng không là thành viên Liên minh Hải quan, mà trở thành "Thụy Sĩ của Đông Âu".

New York Times viết rằng Nghị sĩ Ukraina bày tỏ ủng hộ kế hoạch của các trợ lý cao cấp của Tổng thống Vladimir Putin. Artemenko phát biểu với "Strane.ua" rằng ông đã không nói điều này: "Tôi có thể xác nhận rằng tôi đã chuyển kế hoạch cho Michael Cohen và Felix Suter. Họ đã chuyển nó cho các cơ quan chức năng của Mỹ, và từ đó bản kế hoạch đã được gửi đến Matxcơva.Ở đó, như Washington báo cho tôi, bản kế hoạch đang được xem xét ở cấp rất cao".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала