Nga và Mỹ xuất khẩu hơn một nửa thị phần vũ khí toàn cầu

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhA visitor reviews an RPK-16 light machine rifle at the Kalashnikov pavilion, at the ARMY 2016 International Military Forum, at the exhibition center of the Patriot Military Park of the Russian Armed Forces in the Moscow Region.
A visitor reviews an RPK-16 light machine rifle at the Kalashnikov pavilion, at the ARMY 2016 International Military Forum, at the exhibition center of the Patriot Military Park of the Russian Armed Forces in the Moscow Region. - Sputnik Việt Nam
STOCKHOLM – Sputnik. Nga và Mỹ vẫn là hai nước xuất khẩu các loại vũ khí chính yếu lớn nhất thế giới: thị phần kết hợp của họ trong xuất khẩu trên toàn thế giới là 56% trong giai đoạn 2012-2016.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI): Hoa Kỳ tiếp tục là nước xuất khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Họ chiếm 33% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí toàn cầu. SIPRI nêu danh Ả Rập Saudi (13% xuất khẩu), Vương quốc Ả Rập(8,7%) và Thổ Nhĩ Kỳ (6,3%) là các "khách hàng" chính của Mỹ.

Vị trí thứ hai trong  bản danh sách những nhà xuất khẩu lớn nhất, cũng như theo hai giai đoạn năm năm trước đây thuộc về  Nga. Thi phần của Nga trong xuất khẩu vũ khí quốc tế lên tới 23%. Các đối tác chính của Nga trong năm năm qua là Ấn Độ (38% xuất khẩu), Việt Nam (11%) và Trung Quốc (11%).

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các nhà xuất khẩu lớn nhất có Trung Quốc với 6,2% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí thế giới, tiếp theo là Pháp (6%) và Đức (5,6%).

Năm nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất gồm:

Ấn Độ (13% nhập khẩu toàn cầu),

Ả Rập Saudi (8,2%),

Vương quốc Ả (4,6%),

Trung Quốc (4,5%)

và Algeria (3,7%).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала