Nga sẵn sàng đóng cửa căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyKyrgyzstan
Kyrgyzstan - Sputnik Việt Nam
Bishkek (Sputnik) - Nga sẵn sàng đóng cửa căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan hoặc xem xét khả năng củng cố căn cứ này nếu có yêu cầu từ phía Bishkek.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Kyrgyzstan ông Almazbek Atambayev.

"Nếu một ngày nào đó Kyrgyzstan sẽ nói rằng, chúng tôi đã tăng cường lực lượng vũ trang của mình, như vậy chúng tôi không còn cần một căn cứ như vậy thì chúng tôi sẽ ngay lập tức rút khỏi đó," — ông Putin nói.

Chủ tịch Thượng viện LB Nga Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Bà Matvienko: Không có chuyện lập căn cứ quân sự mới của Nga ở nước ngoài
Ông giải thích thêm rằng, Nga không có nhu cầu bố trí các đơn vị Quân đội tại Kyrgyzstan. Căn cứ quân sự của Nga là cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho bản thân Kyrgyzstan, song, đất nước này tiếp tục phát triển và củng cố lực lượng vũ trang của riêng mình.

"Tại cuộc hội đàm chúng tôi đã không đề cập đến vấn đề mở rộng đội ngũ quân sự. Nếu phía Kyrgyzstan thấy cần thiết phải làm như vậy, thì sau đó chúng tôi sẽ thảo luận. Nhưng, xin lưu ý rằng, quyết định như vậy cũng đòi hỏi chi phí bổ sung từ phía Nga." — Nhà lãnh đạo Nga nhận xét.

Ông Putin nhắc nhờ về việc, căn cứ quân sự Nga tại Kant đã được thành lập theo yêu cầu của ban lãnh đạo Kyrgyzstan vào những năm 1999-2000.

"Khi đó Kyrgyzstan phải đối mặt với cuộc tấn công của các phần tử khủng bố quốc tế đã lọt vào lãnh thổ đất nước từ Afghanistan. Vào những ngày đó ban lãnh đao Kyrgyzstan đã hướng đến tôi yêu cầu khẩn trương triển khai các đơn vị quân đội, đặc biệt các đơn vị không quân, để Kyrgyzstan có khả năng đối phó hiệu quả với mối đe dọa khủng bố", — ông Putin nhấn mạnh.

Các thủy thủ tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế tại buổi đón đoàn đại biểu chính thức ở thành phố cảng Tartus, Syria. - Sputnik Việt Nam
Căn cứ quân sự nước ngoài quan trọng như thế nào đối với Nga?
Trên lãnh thổ Kyrgyzstan có một căn cứ quân sự liên hợp của Nga. Can cứ này bao gồm bốn cơ sở: sân bay Kant của các lực lượng phản ứng nhanh thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể CSTO, căn cứ hải quân thử nghiệm trên bờ hồ Issyk-Kul, trung tâm liên lạc tại làng Chaldovar và trạm địa chấn độc lập ở thành phố Mailu-Suu.

Quy chế của căn cứ quân sự được xác định trong thỏa thuận năm 2012 đã đi vào hiệu lực vào cuối tháng Giêng năm 2017. Mỗi năm Nga phải trả cho Bishkek 4,5 triệu USD tiền thuê đất thuê mặt nước. Thỏa thuận về sự hiện diện quân sự của Nga tại Kyrgyzstan sẽ có hiệu lực trong 15 năm tới, và sau đó sẽ tự động được gia hạn mỗi 5 năm, trừ khi một hoặc cả hai bên thông báo về ý định chấm dứt hợp đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала