Tổng thống Mỹ Trump lần đầu phát biểu trước Quốc hội

© AFP 2022 / Nicholas KammTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tối 28/2 (giờ Mỹ, sáng 1/3 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ từ khi chính thức nhậm chức.

Về lĩnh vực an ninh quốc gia, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo nước Mỹ an toàn đồng thời khẳng định không cho phép Mỹ trở thành một địa bàn hoạt động của các phần tử cực đoan. 
Trước Quốc hội lưỡng viện Mỹ, Tổng thống Trump lặp lại lời tuyên bố lúc tranh cử về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ông khẳng định Mỹ sẽ xây dựng "một bức tường rất vĩ đại" dọc theo biên giới phía Nam.
Ông Trump đặt câu hỏi: "Với các nghị sĩ không tin rằng chúng ta nên siết chặt luật pháp, tôi muốn hỏi các vị câu này: 'Các vị sẽ trả lời như thế nào với những gia đình Mỹ bị mất việc, mất thu nhập hay mất một người thân yêu chỉ vì Mỹ không chịu tôn trọng pháp luật và bảo vệ biên giới của chúng ta?'"

Đề cập đến chính sách nhập cư, nhà lãnh đạo Mỹ đã cam kết đưa ra một hệ thống nhập cư mới. Ông Trump nói: "Cuối cùng, bằng cách thực thi luật nhập cư, chúng ta sẽ tăng tiền lương, giúp những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ đô la, và làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn cho tất cả mọi người". 

Về quan hệ với các tổ chức, đúng như dự đoán trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) song nhấn mạnh rằng các đối tác của Mỹ phải đáp ứng những nghĩa vụ đóng góp tài chính cho hoạt động của liên minh quân sự này.

Về quan hệ với Israel, ông Trump đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh không thể bị phá vỡ với nước này.

Nguồn: baotintuc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала