"Robot ngày càng được tin cậy": Khi nào máy tính bắt đầu thực hiện công việc của nhà báo?

Trên thế giới ngày càng phổ biến nhiều chương trình máy tính thông minh có thể độc lập viết ra những văn bản báo chí.

Công ty Retresco từ Berlin đã giới thiệu các chương trình như vậy. Giám đốc thương mại Johannes Sommer trình bày với Sputnik quan điểm của ông về báo chí  kỹ thuật số sẽ  như  thế nào trong tương lai.

"Thời tiết, tin tức chứng khoán, bóng đá — về tất cả các chủ đề này, chương trình của chúng tôi có thể tự  mình viết được nhiều bài báo ", —  Sommer  nói trong  cuộc phỏng vấn. Công việc này xảy ra rất nhanh khiến các phóng viên sẽ  lo ngại, ông nói. "Quá trình này chỉ  mất một vài mili giây." "Lấy ví dụ bóng đá: ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vừa vang lên, bạn sẽ nhận được  ngay một bài báo." Chống lại tốc độ này, con người không có cơ hội.

 Tuy nhiên, vẫn có những tin tức tốt lành. Để cho chương trình có thể đưa ra kết quả, cần thiết phải "nuôi dưỡng" nó.

"Một điều kiện tiên quyết quan trọng cho việc tự động thiêt lập văn bản là cấu trúc dữ liệu," —  Sommer cho biết.

Ví dụ,  đối với các bài viết về chủ đề của bóng đá, điều này có nghĩa là: "Chúng ta cần những số liệu này: những đội  nào đã tham gia trận đấu, tỉ số, thời điểm nào đã ghi được bàn thắng và  phạt thẻ vàng khi nào, và vv…" Bằng cách sử dụng thông tin này, chương trình sẽ viết ra một bản báo cáo về trận đấu.

Giới nhà báo, như Sommer nhận xét, cần phải rút ra kết luận cho bản thân rằng hầu như không có ý nghĩa cưỡng lại những ý tưởng mới này. Tốt hơn  hết nên suy nghĩ về  cách áp dụng những chương trình này như thế nào cho  thích hợp, sử dụng chúng như một công cụ lao động. Sommer khuyên độc giả: "Họ cần phải hiểu rằng  sẽ xuất hiện những bài báo tự động, và chúng sẽ  càng ngày nhiều hơn và nhiều hơn nữa."

Tuy nhiên, Sommer không cho  rằng giới nhà báo đang chờ đợi một tương lai ảm đạm:

"Nói về  một kịch bản khủng khiếp hiện thời là hơi sớm." Con người có thể mô tả những điều mà máy sẽ không hiểu, ông nói. "Tại sao là thẻ đỏ? Huấn luyện viên sẽ phản ứng  như thế nào với tình huống? "- Sommer một lần nữa dùng ví dụ bóng đá để giải thích.

PS: Tuy nhiên, bài báo này chính  là do con người viết nên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала