Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm nhập cư mới

© AP Photo / Manuel Balce CenetaDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết lệnh cấm nhập cư mới với một số điểm khác biệt so với lệnh cấm ngày 28/1 từng bị tòa án Mỹ ngăn chặn.

CNN đưa tin sắc lệnh hành pháp mới của tân tổng thống Mỹ sẽ cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Iraq được cho là quốc gia sẽ không có tên trong lệnh cấm lần này.

Lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump ra đời 6 tuần sau lệnh cấm trước đó, vốn gây nhiều tranh cãi và làm xáo trộn nhiều cuộc sống của hàng nghìn người tại Mỹ cũng như những người muốn tới đây. 

Sắc lệnh mới có nhiều điểm khác biệt và sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3. Nó không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ.

Những công dân có thị thực Mỹ trước ngày 27/1 cũng sẽ được quay trở lại Mỹ ngay sau khi sắc lệnh mới được triển khai.

Lệnh cấm mới cho phép chính quyền Trump ngưng tiếp nhận tất cả người nhập cư trong 120 ngày. "Nó sẽ góp phần cũng cố an ninh của Mỹ cùng các đồng minh", Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với các phóng viên.

Ông Tillerson nói 6 quốc gia trong sắc

lệnh này có 50 ngày để thay đổi tình hình an ninh trước khi Mỹ xem xét lại điều kiện cung cấp thị thực cho những công dân tại đây.

Trước đó, sắc lệnh hành pháp của Trump đưa ra hồi tháng 1 yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Lệnh này sau đó đã bị bác ở cả hai cấp toà: Toà án bang Seattle và Toà Phúc thẩm. 

Lệnh cấm này của tổng thống Mỹ làm dấy lên sự phẫn nộ và hỗn loạn tại các sân bay của Mỹ khi nhiều công dân nằm trong diện bị cấm theo sắc lệnh không thể nhập cảnh vào Mỹ, bị giữ lại sân bay hoặc nhận yêu cầu về nước, kể cả những người có thẻ xanh.

Nguồn: vn.zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала