Chuyên gia Iraq: Đòn tấn công hóa học sử dụng dành cho chiến tranh thông tin

Ít nhất 12 người, gồm cả các phụ nữ và trẻ em, đang phải điều trị vì chịu tác động từ việc sử dụng vũ khí hóa học ở Mosul của Iraq, - theo tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đại diện của sứ đoàn nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc tại Iraq là bà Lise Grande đã kêu gọi mở cuộc điều tra về khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở Mosul.

Người đứng đầu Trung tâm thông tin "Huy động lực lượng nhân dân" ở Iraq, ông Zu al-Fakkar al Baladawi nói với Sputnik rằng đề tài vũ khí hóa học — là một phần của cuộc chiến tranh thông tin.

"Lần đầu tiên bọn Daesh sử dụng vũ khí hóa học, clo và các chất độc hại khác, ở miền nam  tỉnh Salah ad Din Governorate. Nhưng khi đó, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế không chú ý đến cuộc điều tra của phía Iraq cũng như thông báo của một số phương tiện truyền thông và lời kể của những nạn nhân về tác hại và tính chất những thương tổn mà họ phải chịu.

Hôm nay, khi Hoa Kỳ dẫn đầu liên quân quốc tế tham gia giải phóng Mosul, thì chủ đề vũ khí hóa học mới được xới lên và thảo luận ở cấp quốc tế cũng như trong tất cả các phương tiện truyền thông thế giới. Mặc dù trước đó chúng tôi đã cung cấp rất nhiều dữ liệu về số lượng ấn tượng các thành phần để sản xuất vật liệu nổ và bom hóa học mà bọn Daesh sở hữu. Chẳng hạn "Huy động lực lượng nhân dân" đã phát hiện 100 tấn amoniac thường sử dụng cùng với clo để sản xuất thuốc nổ. Bây giờ người Mỹ giữ lập trường chống khủng bố và họ nêu vấn đề này ra công luận.

Hóa chất dành cho những quả bom không sản xuất  ở Iraq mà đưa đến từ nước ngoài theo  thỏa thuận đặc biệt không chính thức. Hoa Kỳ hỗ trợ trong việc cung cấp cho bọn khủng bố những hóa chất này. Song song họ cũng cảnh báo cư dân địa phương về sự nguy hiểm của đòn tấn công hóa học và bằng cách đó nâng uy tín của mình lên trong cuộc đấu tranh chống chiến binh khủng bố".

Ngày 01 tháng Ba, tại bệnh viện thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq, đang tiến hành điều trị cho những bệnh nhân với triệu chứng bị ảnh hưởng từ các chất độc hại, — theo tuyên bố của WHO.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала