Thủ tướng Việt Nam dẫn thơ Macxim Gorki ngợi ca phụ nữ

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Ngày 7 tháng Ba, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tiến hành đối thoại, giao lưu với đại biểu phụ nữ về nhiều vấn đề xã hội liên quan như phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

Chương trình 'Tự hào Phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ nano của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS, TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học KH Tự nhiện, Đại học Quốc gia TPHCM.

100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội… cũng được vinh danh và tặng bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Putin chúc mừng phụ nữ dịp 08 tháng ba với bài thơ Balmont (Video)
Trong cuộc giao lưu của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam với các đại biểu nữ, bà Nguyễn Thị Nga, lãnh đạo một tập đoàn kinh tế đề nghị Thủ tướng và các cơ quan trong lĩnh vực xây dựng hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ trong lĩnh vực này (về quy trình cấp phép, thẩm định dự án…). Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Mai Hoa hỏi: "Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, Chính phủ có giải pháp nào về bình đẳng giới để phát triển bền vững?".

Đối thoại với các đại biểu, Thủ tướng cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng sẵn sàng phục vụ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. "Chị Nga có thể gặp bất cứ cơ quan nào để được tham vấn", Thủ tướng nói.

Đề cập đến bình đẳng giới, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về lĩnh vực này, đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật, bố trí các nguồn lực, lồng ghép các chương trình về bình đẳng giới;…

Trả lời câu hỏi về hỗ trợ doanh nhân nữ làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo để trình QH thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Thông tin về quá trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thời gian qua, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có chương trình để hỗ trợ hiệu quả cho các phụ nữ khởi nghiệp.

Tiếp đó, Thủ tướng trao đổi với các đại biểu nữ về việc tạo điều kiện để phụ nữ tham gia hiệu quả và phát huy vai trò trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quản lý xã hội, thể thao thành tích cao, ngăn chặn bạo lực gia đình, ly nông không ly hương…

Qua những hoạt động này đã phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội tốt đẹp, công bằng, văn minh trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc đối thoại, giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời thơ của nhà văn lớn người Nga Macxim Gorki: "Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu" để nói lên vai trò quan trọng của người phụ nữ trong xã hội.

Thủ tướng khẳng định:

"Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phụ nữ ngày càng phát huy, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, xã hội".

 

Nguồn: Vietnamnet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала