Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Thấy gì từ cuộc hành tiến của tàu trực thăng Izumo ở Biển Đông?

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định phái chiếc tàu chiến lớn nhất - khu trục hạm chở máy bay trực thăng "Izumo" vào cuộc hành quân ba tháng trên Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Có thể coi bước đi này như là động thái mở rộng mạnh phạm vi địa lý trong hoạt động của hạm đội Nhật Bản kể từ thời Thế chiến II. Đó là nhận xét của chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin trong bài bình luận dành cho Sputnik.

"Izumo" là con tàu lớn thuộc lớp khu trục hạm chở trực thăng, hiện tại chỉ có ở Nhật Bản. Với các nước khác trên thế giới, một con tàu như vậy được coi là tàu chở máy bay trực thăng hoặc tàu sân bay hạng nhẹ. Tổng dung  lượng của "Izumo" là  27 000 tấn, theo chỉ số này nó vượt hơn các tàu sân bay hạng nhẹ của các nước châu Âu và gần tương ứng với một số loại tàu tấn công đổ bộ của Mỹ.

Tàu khu trục chở máy bay trực thăng loại Izumo - Sputnik Việt Nam
Tàu chở trực thăng lớn nhất của Nhật Bản "Izumo" bắt đầu phục vụ

Về mặt lý thuyết, "Izumo" có thể được trang bị máy bay cất cánh thẳng đứng F-35B và khi đó nó sẽ trở thành một tàu sân bay hạng nhẹ chính hiệu. Nhưng vào thời điểm này không ai biết gì về kế hoạch Nhật Bản mua những máy bay kiểu đó. Có lẽ để bố trí máy bay sẽ buộc phải tiến hành một vài động tác nâng cấp với "Izumo", chẳng hạn như trang bị cho nó những bàn đạp để máy bay cất cánh và gia cố phần boong tàu.

Tuy nhiên, thậm chí chỉ mang máy bay trực thăng, khu trục hạm này cũng đang phô trương sức mạnh đáng gờm. Thông thường, nó chở theo 9 trực thăng, nhưng khi cần có thể tăng số lượng máy bay lên thẳng trên tàu. Máy bay trực thăng có thể đảm bảo kết nối các con tàu, mà trong thành phần có trang bị khả năng bổ sung chống tàu ngầm. Cũng có thể sử dụng trực thăng để trinh sát và kết nối với tàu mang tên lửa chống tàu ngầm. Trực thăng cũng có thể được sử dụng để trinh sát và chỉ định mục tiêu cho tàu có trang bị tên lửa chống hạm. Có thể giả định rằng cùng hành tiến với "Izumo" còn cả một trong những tàu khu trục mới của Nhật Bản có tên lửa chống hạm và hệ thống phòng không mạnh.

Dễ đoán đó là động thái phô trương sức mạnh và những khả năng mới của hạm đội Nhật Bản, ngầm cho thấy tiềm năng triển khai lực lượng của Tokyo ở cả những khu vực xa xôi của thế giới. Đồng thời cuộc diễu hành của chiếc khu trục hạm lớn cùng với tàu hộ tống của nó qua Biển Đông sẽ kích thích phản ứng chính trị tiêu cực từ phía Bắc Kinh và sẽ bị dư luận Trung Quốc tiếp nhận một cách thù địch.

Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Lý do Trung Quốc muốn có tàu sân bay thứ hai
Hiển nhiên, không giống như Nhật Bản, Trung Quốc hiện tại đã sở hữu một tàu sân bay và sẽ có thêm hai chiếc mới đang được xây dựng. Những con tàu này đủ sức thực hiện một phạm vi nhiệm vụ rộng lớn hơn. Có thể là người Trung Quốc sẽ sử dụng chiếc tàu sân bay hiện là độc nhất của họ — chiếc "Liêu Ninh" — để biểu dương lực lượng trong thời gian hành tiến của khu trục hạm "Izumo". Nhưng những chiếc tàu Nhật chỉ là một phần của nhóm quân chung cùng với Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương và trong mọi trường hợp người Mỹ đều có thể dùng lực lượng trên tàu sân bay của họ mà sức mạnh vượt trội rõ ràng so với của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhờ có "Izumo" để giải quyết nhiệm vụ kết nối truyền thông khỏi tàu ngầm Trung Quốc, sẽ không cần phải điều tới một lượng lớn những chiến hạm đa năng (gồm tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công) của Hải quân Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ bảo vệ tuyến giao thông liên lạc là rất quan trọng đối với Nhật Bản như với một quốc gia hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu hầu hết các mặt hàng nguyên liệu thiết yếu, trong đó gồm cả nhiên liệu và thực phẩm. Nỗi sợ hãi trước sự phát triển nhanh chóng của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, như đang thấy, chính là động lực thúc đẩy việc xây dựng các tàu kiểu như "Izumo". Cùng với điều đó, sự hiện diện của một tổ hợp chiến đấu lớn sẽ nâng cao uy tín của hạm đội Nhật Bản, góp phần mở rộng tiếp xúc với đội tàu của các nước châu Á khác và nâng cao giá trị của Nhật Bản như là một đồng minh quân sự đắc dụng trong con mắt người Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала