Xếp hạng 10 quốc gia mạnh nhất thế giới

© Sputnik / Sergey KompanichenkoG8
G8 - Sputnik Việt Nam
Theo bản nghiên cứu thường niên “Những quốc gia tốt nhất thế giới”, được báo Mỹ Tin tức và Thế giới công bố gần đây, Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, bất chấp sự thiếu tôn trọng của cộng đồng xã hội với tổng thống của siêu cường duy nhất này.

Tổ chức truyền thông này đã nghiên cứu và đánh giá ở 80 quốc gia, dựa trên nhiều tiêu chí đặc trưng, bao gồm lịch sử văn hoá, vị thế công dân và chất lượng cuộc sống.

Một vấn đề quan trọng khác có ảnh hưởng đến đánh giá về giá trị là  "quyền lực", xác định mức độ ảnh hướng của nền kinh tế và hệ thống chính trị đến giá trị của quốc gia, đánh giá sức mạnh "quyền lực" liên minh quốc tế và quân đội của quốc gia đó.

Hơn 21.000 người bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, giới tinh hoa của truyền thông  và những công dân thông thường đã được đặt câu hỏi khảo sát nhằm mục đích phát hiện ra, các quốc gia trên toàn thế giới được đánh giá, nhìn nhận thế nào trên quy mô toàn cầu.

© AFP 2022 / Karim SahibCảnh trên tòa tháp cao nhất thế giới "Burdj-Khalifa" ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)
Cảnh trên tòa tháp cao nhất thế giới Burdj-Khalifa ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - Sputnik Việt Nam
Cảnh trên tòa tháp cao nhất thế giới "Burdj-Khalifa" ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

10. Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất — UAE là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Tại Trung Đông, UAE có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai sau Ả-rập Xê-út và lớn hơn bất kỳ quốc gia Ả rập nào khác.

© AFP 2022 / Nicholas KammNgoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir

9. Ả-rập Xê-út  — Trữ lượng tài nguyên dầu mỏ của Ả-rập Xê-út đã khiến quốc gia này trở thành một trong những nước giàu có và quyền lực nhất ở Trung Đông. Quốc gia vùng Vịnh này từ lâu là đồng minh thân thiết của Mỹ, Anh và các quốc gia phương Tây khác.

© Flickr / Ishai ParasolQuốc kỳ Israel
Quốc kỳ Israel - Sputnik Việt Nam
Quốc kỳ Israel

8. Israel — Mặc dù đất nước này có dân số chỉ hơn 8 triệu người nhưng Israel có ảnh hưởng lớn lên trên trường quốc tế. Israel đang trong cuộc xung đột với người dân Palestine nhưng quốc gia Do Thái có một nền kinh tế mạnh, có nền giáo dục tiên tiến, công dân đất nước này có thu nhập bình quân đầu người rất cao.

© Flickr / James Cridland Quốc kỳ Nhật Bản
 Quốc kỳ Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam
Quốc kỳ Nhật Bản

7. Nhật Bản — Một trong những quốc gia hàng đầu về khoa học công nghệ, Nhật Bản tự hào là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Quốc gia này đang phục hồi ngoạn mục từ thảm hoạ sóng thần năm 2011, phá vỡ và gây tổn thất nặng nề cơ sở hạ tầng xã hội và sản xuất.

© AFP 2022 / Alain JocardTháp Eiffel ở Paris
Tháp Eiffel ở Paris - Sputnik Việt Nam
Tháp Eiffel ở Paris

6. Pháp — Quốc gia này có GDP bình quân 42.384 USD (34.581 USD)/người, Pháp tự hào là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu, là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Ảnh hưởng của Pháp lan tỏa khắp thế giới "trên các lĩnh vực khoa học, chính trị, kinh tế và hơn hết là văn hoá", US News nhận xét.

5. Đức — Thế giới nhận định Liên bang Đức là cường quốc kinh tế của châu Âu, nước đông dân nhất châu lục này đã cho thấy, vị thế và vai trò của Đức càng ngày càng có ý nghĩa quan trọng trên trường thế giới kể từ khi thống nhất hai miền năm 1990.

© Flickr / Defence ImagesQuân đội Anh
Quân đội Anh - Sputnik Việt Nam
Quân đội Anh

4. Vương quốc Anh — Anh là quốc gia có trình độ phát triển cao, có những ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế, chính trị, khoa học và văn hoá quốc tế", theo US News nhận xét. Mặc dù không rõ sự ly khai khỏi Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vị thế của đất nước, nhưng dường như quốc gia này gánh chịu một cú sốc rất lớn của kết quả trưng cầu dân ý.

© AP Photo / Andy WongTrung Quốc
Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc

3. Trung Quốc — Một trong những vấn đề gây ấn tượng mạnh trên trường thế giới là sự trỗi dậy của Trung Quốc. Quốc gia có 1,4 tỷ người này có lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, các chuyên gia dự báo rằng Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050.

© Sputnik / Grigoriy SisoevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin

2. Nga — Quốc gia này có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và là một trong những nước giàu có nhất thế giới. Chi tiêu quân sự theo tỷ lệ phần trăm GDP của quốc gia này tiếp tục vượt xa các nước trong khối NATO với khoảng cách khá lớn. Hiện nước này đang chi 5,4% GDP hàng năm cho quốc phòng — quốc gia lớn nhất của NATO là Mỹ cũng chỉ chi khoảng 3,3%.

© AFP 2022 / Don EmmertDonald Trump
Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Donald Trump

1. Mỹ — Gần 75% số người được hỏi cho biết họ đã mất "sự tôn trọng" đối với nhà lãnh đạo Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng quốc gia này vẫn đứng hàng đầu. Nền kinh tế, chính trị, văn hoá, nghệ thuật của quốc gia này ảnh hưởng đến cấu trúc trật tự thế giới. Nước Mỹ cũng là nước có ngân sách quốc phòng khổng lồ trong khoảng 600 tỷ USD, nền kinh tế Mỹ luôn ở vị trí đứng đầu.

Nguồn: Viettimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала