ORF: bằng phong tỏa Donbass Kiev đã gia tăng ảnh hưởng của Matxcơva

© Sputnik / Igor MaslovORF: bằng phong tỏa Donbass Kiev đã gia tăng ảnh hưởng của Matxcơva
ORF: bằng phong tỏa Donbass Kiev đã gia tăng ảnh hưởng của Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Cơ hội cho giải pháp hòa bình của cuộc xung đột ở miền đông Ukraina đã biến mất. Chính quyền thân Nga ở Donetsk và Lugansk đã tìm thấy trong sự phong tỏa giao thông vận tải của những nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraina lý do để quốc hữu hóa tất cả các doanh nghiệp Ukraina tại đây.

Kiev đáp trả hành động trên bằng phong tỏa kinh tế. Thêm nữa, thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực cũng không được tôn trọng. Theo phóng sự của Kristan Vershutts (Đài Truyền hình Áo ORF).

"Không có thương mại với những kẻ chiếm đóng" — đây là khẩu hiệu của những nhóm chủ nghĩa dân tộc Ukraina. Vài tuần trước đây, họ ngăn chặn các tuyến đường vận chuyển từ Donetsk và Lugansk. Khi Kiev cuối cùng cũng loại bỏ phong tỏa, thì việc này đã gây ra thiệt hại đáng kể về kinh tế và chính trị.

Hàng ngàn tấn than đợi vận chuyển tới vùng lãnh thổ Ukraina kiểm soát. Trong khi đó, các lực lượng ủng hộ Nga tại Donetsk và Lugansk bắt đầu hành động. Tại thời điểm này, đã quốc hữu hóa khoảng 40 doanh nghiệp quốc doanh Ukraina, từ những khách sạn ở Donetsk đang treo cờ của lực lượng dân quân đến các nhà máy luyện thép.

hộ chiếu DNR - Sputnik Việt Nam
Nga có thể hủy việc công nhận các giấy tờ của DNR và LNR
Kiev đã phản ứng lại bằng cách phong tỏa kinh tế. Và chính vì động thái này, Ukraina cũng đang chịu thiệt hại. Trước đây, các doanh nghiệp xuất khẩu nộp thuế cho Kiev, và các sản phẩm của họ không cần phải trả thuế nhập khẩu.

Mặt khác việc này lại làm tăng ảnh hưởng của Matxcơva. Hiện tại, Donetsk và Lugansk đã xuất khẩu hàng hóa sang Nga. Thị trường này không chỉ trở thành chủ đạo, mà còn dễ dàng tiếp cận hơn, kể từ khi Nga công nhận các văn bản do Donetsk và Lugansk ban hành.

"Việc phong tỏa kinh tế và quốc hữu hóa các công ty Ukraina làm tăng mạnh ảnh hưởng của Matxcơva đến Donetsk và Lugansk. Bây giờ, các khu vực này sẽ chỉ có thể xuất khẩu thông qua Nga. Kiev sắp mất quyền kiểm soát khu vực Donetsk và Lugansk, thậm chí trong một thời gian dài".- Christian Vershutts, phóng viên của ORF nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала