Chuyên gia Nga: Tuyên bố của Tillerson là đòn tấn công tâm lý vào Bắc Triều Tiên

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson về khả năng dùng giải pháp quân sự cho vấn đề "hạt nhân" của Bắc Triều Tiên không phản ánh kế hoạch hiện thức của Mỹ, - ông Evgeny Kim chuyên viên hàng đầu từ Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên, Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nhận xét.

Theo quan điểm của chuyên gia, trên thực tế, tuyên bố này là đòn tấn công tâm lý với mục đích buộc CHDCND Triều Tiên đi tới đàm phán trực tiếp thuần túy theo các điều kiện mà Hoa Kỳ đặt ra.

"Tôi nghĩ rằng tuyên bố của người đứng đầu cơ quan đối ngoại Hoa Kỳ có tính chất phô trương và theo đuổi ý định đe dọa Bắc Triều Tiên. Sau Tillerson đưa ra tuyên bố hiếu chiến như vậy, có lẽ Trump cho rằng CHDCND Triều Tiên đã khá hoảng sợ, và trong cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên có thể hành động từ vị thế vũ lực", — chuyên viên Evgeny Kim nhận xét trong cuộc phỏng vấn của giới truyền thông Nga. — "Vấn đề khác là phương án này với CHDCND Triều Tiên vẫn không cho kết quả mà phía Mỹ mong muốn".

Theo đánh giá của chuyên gia, giả định rằng tiềm năng quân sự của Bắc Triều Tiên cho phép Bình Nhưỡng đe dọa an ninh của Hoa Kỳ là không xác thực..

"Washington cũng hiểu rõ rằng Bắc Triều Tiên mà ngân sách quân sự tối đa là 6 tỷ USD, sẽ không bắt đầu chiến tranh với Hoa Kỳ vốn có chi tiêu quân sự nhiều hơn gấp 100 lần", — ông Evgeny Kim kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала