Pháp điều tàu sân bay đến tập trận ở Thái Bình Dương

© © Photo: East News/Polaris Images/Mehdi ChebilTàu sân bay trực thăng lớp Mistral
Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral - Sputnik Việt Nam
Pháp sẽ điều tàu sân bay trực thăng Mistral tham gia cuộc tập trận với Mỹ, Anh Nhật ở Thái Bình Dương để phát đi thông điệp tới Trung Quốc.

Hải quân Pháp sẽ điều một tàu sân bay trực thăng lớp Mistral tham gia các cuộc tập trận đổ bộ chung với Mỹ, Anh, Nhật tại khu vực gần đảo Tinian, Thái Bình Dương, Reuters ngày 17/3 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

"Thay vì chỉ tập trận trên biển, cuộc tập trận đổ bộ này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc", nguồn tin tuyên bố, đồng thời tiết lộ cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tuần thứ hai và thứ ba của tháng 5.

Đảo Tinian là một phần của quần đảo Bắc Mariana do Mỹ kiểm soát, nằm cách thủ đô Tokyo của Nhật khoảng 2.500 km về phía nam.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral là một trong những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, có khả năng vận chuyển và triển khai 16 trực thăng NH90 hoặc Tiger, 4 xuồng đổ bộ, 70 phương tiện chiến đấu, trong đó có 13 xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc, hoặc một tiểu đoàn tăng Leclerc 40 chiếc, cùng 450 binh sĩ. Hải quân Pháp đang sở hữu ba tàu sân bay trực thăng lớp Mistral.

Cuộc tập trận đổ bộ ở Tinian diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng hải quân để vươn ra Thái Bình Dương. Động thái này không chỉ khiến Mỹ và Nhật lo ngại, bởi Pháp cũng đang kiểm soát một số hòn đảo ở khu vực này.

Trung Quốc đang đẩy mạnh tiến độ hoàn thiện tàu sân bay nội địa đầu tiên 001A dự kiến ra mắt trong nửa đầu năm nay, trong khi việc phát triển tàu sân bay thứ hai 002 cũng đang được chuẩn bị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала