Khu vực Khabarovsk chờ đợi đối tác Việt Nam

© Sputnik / Evgeny YepanchintsevKhu vực Khabarovsk
Khu vực Khabarovsk - Sputnik Việt Nam
Khu vực Khabarovsk ven biển biển Okhotsk và biển Nhật Bản của Nga không hề có vấn đề quá tải dân số. Khu vực Viễn Đông này chiếm vị trí thứ ba trên lãnh thổ Liên bang – khoảng 788.000 km2, lớn hơn Việt Nam gấp hai lần. Trong khi đó, khu vực Khabarovsk chiếm vị trí 35 tại Nga về dân số.

Yuri Trutnev đã tiến hành cuộc gặp “bàn tròn” tại Hà Nội với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam có quan tâm đến công việc ở vùng Viễn Đông. - Sputnik Việt Nam
Từ Khabarovsk đến Hà Nội bàn việc đầu tư
Số lượng cư dân của nó ít hơn so với Việt Nam 68 lần — tại đây chỉ có tất cả 1.300.000 người sinh sống. Tuy nhiên, có những điểm tương đồng: một phần quan trọng trên lãnh thổ Khabarovsk được bao phủ bởi rừng, giống như ở Việt Nam. Và chiều dài bờ biển gần như tương đương với nhau.

Các đối tác kinh tế nước ngoài chủ yếu trong nhiều thập kỷ là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Một đối tác quan trọng của khu vực này là Việt Nam. Trong năm 2016, kim ngạch giữa khu vực và nước cộng hòa tăng 4,5 lần so với năm trước. Ở đây đang nói về việc xây dựng tương lai quan hệ hai nước được đưa ra trong chuyến thăm gần đây giữa Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev; trong thành phần của đoàn đại biểu là thống đốc của Lãnh thổ Khabarovsk Vyacheslav Shport. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Việt Nam, ông cho biết:

"Hiện tại ở Việt Nam ít được biết đến tiềm năng của vùng Viễn Đông Nga, nguyện vọng mới và ưu đãi cho các nhà đầu tư, đang được triển khai trong khu vực của chính phủ Nga. Và chuyến đi của chúng tôi chủ yếu nhằm lấp đầy khoảng cách thông tin này. Nếu nói về Khabarovsk, vùng này có truyền thống lâu đời quan hệ đối tác với Việt Nam. Nhà máy Komsomolsk-on-Amur của chúng tôi trong những thập kỷ qua đã cung cấp máy bay chiến đấu chiến đấu cho Việt Nam. Nhà máy chúng tôi sản xuất cho Việt Nam máy móc thiết bị điện và vật liệu công nghiệp, dây cáp và sản phẩm dầu mỏ, bán thành phẩm thép và than đá. Trong chuyến đi, chúng tôi đã cố gắng tìm lĩnh vực mới cho sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Theo tôi, kết quả thu được là khá khả quan."

gừng - Sputnik Việt Nam
Rau, gừng từ Việt Nam mang vào Nga bị tiêu hủy ở sân bay Khabarovsk
Theo Thống đốc khu vực Khabarovsk, một điểm liên hệ kinh doanh đầy hứa hẹn là chăn nuôi bò sữa. Ngày nay, khu vực chỉ đảm bảo cho mình 15% nhu cầu về sữa và sản phẩm sữa. Thống đốc mời người đứng đầu của công ty "TH true milk», đã hoạt động thành công ở miền tây nước Nga, đến thăm khu vực để đánh giá triển vọng đầu tư. Bà Thái Hương sẵn sàng đầu tư vào vùng Viễn Đông và đặc biệt là khu vực Khabarovsk với số tiền hàng trăm triệu đô la, không chỉ chăn nuôi bò sữa, mà còn trồng các loại cây ăn trái và cây thuốc. Khu vực còn thu hút các nhà đầu tư Việt Nam bằng các dự án hấp dẫn trong lĩnh vực nuôi cá và chế biến cá, lâm nghiệp và chế biến gỗ.

Chờ đợi các nhà đầu tư còn có các dự án xây dựng khách sạn và các trung tâm kinh doanh, nhà máy chế biến và phục hồi lốp xe, cá đóng hộp, các doanh nghiệp sản xuất quần áo, thang máy. Tại cuộc gặp với Thống đốc tại Việt Nam đã thảo luận về việc thiết lập các chuyến bay thẳng Khabarovsk — Hà Nội. Đặc biệt là kể từ khi Việt Nam trở thành điểm đến lớn hơn so với Thái Lan hay Malaysia, thu hút khách du lịch Khabarovsk. Năm ngoái, cứ 6 người Khabarovsk thì có 1 người đến thăm Việt Nam. Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do, theo thống đốc — quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư giữa khu vực và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhanh. Thống đốc mời các đối tác Việt Nam đến khu vực, nơi mà tất cả các dự án sẽ được bảo vệ và nơi họ sẽ được đón tiếp với sự tin tưởng và hỗ trợ, và sẽ không phải gánh chịu bất kỳ tổn thất nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала