Bộ Ngoại giao Nga trả lời Mỹ: Có phải Matxcơva cung ứng cho Taliban không?

© AP Photo / Rahmat GulNhóm cực đoan Taliban, Afganistan
Nhóm cực đoan Taliban, Afganistan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Tuyên bố của Hoa Kỳ, cho rằng Matxcơva cung ứng cho Taliban - (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) - là hoàn toàn sai, - ông Zamir Kabulov đặc phái viên của Tổng thống Nga, người đứng đầu Vụ II châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik.

NATO - Sputnik Việt Nam
Tư lệnh NATO tại châu Âu cáo buộc Nga trang bị cho Taliban
Trước đó, chỉ huy lực lượng vũ trang của NATO và Hoa Kỳ ở châu Âu là Curtis Skaparotti cáo buộc Nga "gây ảnh hưởng ngày càng tăng" và "cung ứng" cho phong trào cực đoan Taliban ở Afghanistan. Tuy nhiên vị tướng Mỹ không nói rõ được là "cung ứng" những gì.

"Đó là những cáo buộc hoàn toàn dối trá, chúng tôi không chỉ một lần phải phản ứng. Thậm chí còn không xứng đáng được trả lời, vì những tuyên bố đó là bịa đặt, dựng lên để biện minh cho sự thất bại của giới quân sự và chính trị Mỹ trong chiến dịch Afghanistan. Không có lời giải thích nào khác hơn:", — ông Kabulov nhận định.

Theo quan điểm của nhà ngoại giao, Hoa Kỳ lặp đi lặp lại tuyên bố rằng sẽ tìm ra thủ phạm của những thất bại. "Nhưng họ tìm thủ phạm ở bất cứ nơi nào, chỉ không tìm ở Washington", — ông nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng những tiếp xúc hạn chế với Taliban của Matxcơva với Taliban chỉ nhằm khuyến khích họ đảm bảo bình ổn và sự an toàn của người Nga ở Afghanistan. Cơ quan đối ngoại của Nga nhấn mạnh rằng  hành động này không phải là "hợp pháp hóa"  cho Taliban bởi phái cực đoan này đã thực sự được công nhận là đối tác đối thoại ở Kabul trong loạt cuộc gặp của các đại diện chính giới năm 2015 ở Qatar, Trung Quốc, Na Uy, UAE và Pakistan.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала