Tại sao Quốc hội Nhật Bản muốn chất vấn vợ ông Abe?

© AP Photo / Kevork DjansezianThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và vợ Akie
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và vợ Akie - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) – Các đảng đối lập của Nhật Bản có ý định mời bà Akie Abe, phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tới điều trần tại Quốc hội về vụ bê bối xung quanh cơ sở giáo dục Moritomo Gakuen, - đài truyền hình NHK cho biết hôm thứ Sáu.

Donald Trump chơi golf - Sputnik Việt Nam
Trump và Abe chơi golf hơn ba giờ
Hồi tháng Hai vừa qua đã bùng nổ vụ bê bối xung quanh việc tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen mua đất với giá 100 triệu yên (890 nghìn đô la) để xây dựng trường tiểu học, tuy thực tế giá ước tính của khu đất là 800 triệu yên (khoảng 7 triệu đôla). Xuất hiện mối nghi ngờ các lãnh đạo Moritomo Gakuen sở hữu những kênh liên lạc cá nhân trong giới chóp bu cầm quyền Nhật Bản. Người ta phát hiện vợ của Thủ tướng Abe đã nhiều lần đến thăm một trường mẫu giáo thuộc tổ chức này.

Hôm thứ Tư, lãnh đạo Moritomo Gakuen là Yasunori Kagoike đã được mời tới Quốc hội. Ông nói đã nhận được từ bà Akie Abe 1 triệu yên (khoảng 9 nghìn đôla) tiền từ thiện. Trên trang Facebook, bà Akie Abe đã từ chối việc chuyển tiền cho tổ chức. Ngoài ra, còn có các bản fax của người đứng đầu Moritomo Gakuen với nội dung đề nghị phu nhân Thủ tướng giúp đỡ nhưng ông này nhận được sự từ chối nhã nhặn thông qua thư ký. Thủ tướng Nhật Bản phủ nhận sự tham gia của ông trong các phi vụ đen tối của Moritomo Gakuen cũng như trong công việc của vợ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала