Vụ 2 tàu đâm nhau, 9 người mất tích: Tàu nào là "thủ phạm" gây tai nạn?

© Ảnh : dantri.com.vn21h ngày 28/3, tàu SAR-272 đã đưa 2 thuyền viên được cứu sống vào bờ an toàn
21h ngày 28/3, tàu SAR-272 đã đưa 2 thuyền viên được cứu sống vào bờ an toàn - Sputnik Việt Nam
Trong vụ tàu hàng bị đâm chìm khiến 9 người mất tích, theo 2 thuyền viên được cứu sống, tàu Hải Thành 26 bị tàu khác đâm trúng và chìm rất nhanh.

Trong 1 báo cáo của cơ quan chức năng, tàu Petrolimex 14 đã đâm vào 1 tàu lạ (chưa xác định có phải tàu Hải Thành 26 hay không), sau đó chủ động quay lại tìm kiếm cứu nạn.

Cụ thể, theo báo cáo số 28/BCH-TKCN-VP của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu do Chánh văn phòng Nguyễn Ngọc Lộc ký, thời gian xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên biển này là 0h15 ngày 28/3. Tàu gặp nạn là tàu hàng Hải Thành 26, trên tàu lúc gặp nạn có 11 thuyền viên.

Cũng theo báo cáo, chưa xác định được tàu gây tai nạn. Nhưng xác định tàu Petrolimex 14 có đâm va vào 1 tàu lạ (chưa xác định được là tàu nào), sau đó quay lại tìm kiếm thì phát hiện một phao bè có 2 thuyền viên đang gặp nạn của tàu Hải Thành 26.

Báo cáo ghi: 

"Khoảng 0h15 ngày 28/3/2017, tại tọa độ 10,21N; 107,49E (cách đông nam La Ghi, Bình Thuận khoảng 9HL (hải lý — PV) và cách đông — đông bắc mũi ô cấp Vũng Tàu/Bà Rịa — Vũng Tàu khoảng 44HL, tàu Petrolimex 14 đâm vào tàu lạ. Sau khi đâm va, tàu Petrolimex 14 quay lại tìm kiếm và phát hiện 1 phao bè trên đó có 2 thuyền viên…".

Khoảng 21h tối 28/3, tàu SAR-272 của của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III đã đưa 2 thuyền viên được tìm thấy là thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và thuyền viên Hoàng Tiến Khôi vào bờ an toàn.

Thuyền trưởng Thắng dù còn yếu nhưng có thể trao đổi ngắn gọn, còn anh Khôi bị thương khá nặng do va đập mạnh. Ngay sau khi tàu cập bờ, hai thuyền viên được đưa vào bệnh viện điều trị.

Theo thuyền trưởng Thắng, tàu bị đâm vào buổi đêm khoảng 12h khuya. Mãi đến sáng (tầm 8h) thì bè của anh và anh Khôi mới được 1 tàu tìm thấy và cứu sống.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cũng đã bay vào Bà Rịa — Vũng Tàu chỉ đạo tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Tối 28/3, ông cũng đã đến cảng cứu nạn để đón 2 thuyền viên mới được cứu sống.

Thứ trưởng đã động viên thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng cố gắng nghỉ ngơi, sớm hồi phục sức khỏe để phối hợp cùng Bộ Giao thông vận tải và cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, xử lý vụ việc theo pháp luật.

Trao đổi tại hiện trường, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết:

"Chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị lên phương án, cố gắng xác định vị trí chính xác tàu chìm, sau đó sẽ tổ chức thợ lặn chuyên nghiệp xuống tìm kiếm thuyền viên mất tích có thể còn kẹt lại dưới tàu. Ngoài ra còn để thu thập chứng cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng này".

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng khẳng định:

"Từ nguyên nhân chúng ta tiến hành rút kinh nghiệm để tránh sự cố tương tự xảy ra và cũng là để xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có thể gây ra tai nạn. Nếu vi phạm pháp luật thì chúng tôi sẽ xử lý".

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, ưu tiên trên hết của thời điểm hiện tại là tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích. Ông nói: "Huy động mọi lực lượng tìm kiếm, hy vọng là còn thuyền viên còn sống để trở về với gia đình!".

 

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала