Ngư dân Sicilia đình công vì "cá heo lấy mất cá của họ"

© AP Photo / National Oceanic & Atmospheric Administration / Cá heo
Cá heo - Sputnik Việt Nam
Tại cảng Lipari , ngư dân chủ thuyền đánh cá Sicilia lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười - họ không thể đánh cá được nữa.

Đối với khách du lịch, đàn cá heo lặn ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Aeolian là một cảnh tượng kỳ thú tuyệt vời. Nhưng đối với ngư dân, thì ngược lại — điều đó  đồng nghĩa với nỗi bất hạnh,  như lời kể của những người đánh cá:

"Ngay sau khi mẻ lưới đầy ắp cá, những chú cá heo xé rách lưới và ngăn cản không cho cho ngư dân kéo lưới lên, chúng ăn cắp cá và động vật có vỏ, hơn nữa đàn cá khôn lỏi còn lựa chọn những miếng mồi ngon có giá trị  nhất và chừa lại hầu hết những loài ít thương phẩm không ai cần tới như rắn biển hoặc nhím biển ".

"Chúng tôi không muốn bỏ đi những chú cá heo —  Salvatore Rijtano, Chủ tịch Co.ge.pa., hiệp hội thống nhất hầu hết ngư dân đảo Aeolian nói — nhưng nếu  tiếp tục như vậy thì  không thể được, chúng tôi kêu gọi chính quyền phát triển chương trình chung sống của con người và động vật".

Cá heo tự sát hàng loạt - Sputnik Việt Nam
Cá heo "tự sát" hàng loạt (Ảnh, Video)
Tình hình trở nên xấu đi một vài tháng trước đây, và vào ngày Chủ nhật, ngư dân quần đảo Aeolian bắt đầu đình công phản đối cá heo.

"Sản lượng đánh bắt cá giảm 60-70%" — Salvatore Rijtano giải thích.

Ngư dân tin rằng trong những năm gần đây số lượng cá heo sống trong  vùng biển của quần đảo đã tăng lên, mặc dù các nhà sinh học đã không xác nhận điều này.

"Cần phải tìm ra cách cùng chung sống với nhau cho nghề đánh cá và cá heo trên 7 hòn đảo của quần đảo", — Thị trưởng Marco Giorgianni phát biểu.

"Giải pháp cho vấn đề này có thể là việc mở rộng các lĩnh vực hoạt động kinh tế- nhà sinh vật học Blaney đưa ra ý kiến — đánh bắt cá ít hơn,  mở rộng sản xuất nông nghiệp và du lịch".

Từ tháng Năm đến tháng Bảy, tổ chức Filicudi Wildlife sẽ lắp đạt trên một số tàu công cụ «Pingers» dùng để đuổi cá heo tránh xa lưới đánh cá. Nhưng đây chỉ là một thử nghiệm, chưa rõ nó sẽ có hiệu lực đến mức nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала