Đốt nóng tình hình, giới truyền thông giúp chính phủ Mỹ chuẩn bị đàm phán với Trung Quốc

© AP Photo / Ng Han Guan, Poolhai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc
hai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trước thềm các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 06-ngày 07 tháng 4 ở Florida, Washington tiếp tục gia tăng áp lực tâm lý cho Bắc Kinh và tăng cường căng thẳng bằng những tuyên bố cứng rắn của mình về tấn công phủ đầu và các biện pháp khác ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên.

Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
BNG Mỹ khẳng định Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo
Chính nhờ những biện pháp đó, các chuyên gia Mỹ và giới truyền thông bằng mọi cách để giúp cho Chính phủ  nước nhà. Trong nhiều ấn phẩm và blog Mỹ phổ biến ý kiến cho rằng các đơn vị quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện cuộc chiến tranh đang đến gần với CHDCND Triều Tiên.

Kwak Tae-Hwan, cựu giám đốc của Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc (Korea Institute for National Unification) trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Hàn Quốc ngày 05 tháng 4 cho biết  như sau: "Các phương tiện truyền thông  Mỹ và Hàn Quốc  loan tin  về cuộc diễn tập quân sự của Bình Nhưỡng với mức độ nghiêm trọng khác thường ".

"Việc phóng tên lửa tầm ngắn vào ngày 05 tháng 4 có thể được xem như là một phản ứng đáp trả đối với cuộc tập trận chung đang tiến hành giữa Lực lượng hải quân Hàn Quốc và Mỹ ".

"Trước đó, truyền thông Mỹ và Hàn Quốc đưa tin rằng CHDCND Triều Tiên có thể tấn công bằng vũ khí hạt nhân để biện minh cho tính cần thiết của việc tấn công phủ đầu".

"Các cơ quan truyền thông của Mỹ và Hàn Quốc gọi vụ phóng tên lửa của mình  là" cuộc  tập trận ", trong khi đối với các hành động tương tự của CHDCND Triều Tiên, thì  họ gọi đó là "hành động khiêu khích ".

Председатель КНР Си Цзиньпин на саммите G20 в Ханчжоу - Sputnik Việt Nam
Chuyện khó nói nhất giữa Tập Cận Bình và Trump
Khi thiết lập giả tưởng xuất hiện tình trạng chiến tranh trước thềm các cuộc đàm phán với Trung Quốc, Hoa Kỳ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực Đông Nam Á, và, rõ ràng, họ hy vọng rằng chỉ trong trường hợp căng thẳng tiếp tục ở Đông Bắc Á, họ sẽ nhận được lợi ích tối đa cho mình từ quá trình đàm phán.

Theo ý kiến của Kwak Tae-Hwan, "vũ khí hạt nhân chỉ tồn tại để ngăn chặn khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Khả năng xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên là không đáng kể".

Kwak Tae-Hwan cho rằng "Trong quá trình đàm phán Trung-Mỹ, hai bên sẽ đạt được kết quả tích cực trong việc giải quyết tranh chấp thương mại".

Để giải quyết được vấn đề Bắc Triều Tiên  trong các cuộc đàm phán  hiện nay sẽ rất khó khăn, cơ hội đối thoại với CHDCND Triều Tiên sẽ chỉ xuất hiện với sự ra đời của chính phủ mới tại Hàn quốc vào tháng 5 năm nay".

Hệ thống THAAD của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ không từ chối triển khai THAAD ở Hàn Quốc
Emanuel Pastrayh, giáo sư Mỹ từ  Đại học Kyonggi của Hàn Quốc nói: "Đó là theo phong cách của Trump".

Chuyên gia cảnh báo: "CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ không phải là những kẻ ngu ngốc khoanh tay ngồi yên. Mỗi bên trong số họ đang cố gắng làm điều gì đó mà trước đây họ không bao giờ làm ".

"Thật đánh tiếc, tất cả những cái đó là do lỗi của người Mỹ, những người đã từng thực hiện một hành động thiếu suy nghĩ vào ngày 20 tháng 1 năm nay (ngày diễn ra lễ nhậm chức của  Tổng thống Trump)".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала