Cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ: Sự cố tại Idlib nhằm chống thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

© REUTERS / Ammar Abdullah / Idlib, Syria
Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Hầu như ngay lập tức sau phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng người dân Syria nên quyết định số phận của Bashar al-Assad, đã xảy ra sự khiêu khích với vụ tấn công hóa học ở Idlib.

Idlib - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Vũ khí hóa học chống lại nhân dân? Ông Assad không hành động điên rồ như vậy
Dường như có những lực lượng nhất định nào đó ở Mỹ không hài lòng với viễn cảnh giải quyết vấn đề Syria với vai trò đặc biệt của Nga. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, cựu thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, cựu thành viên Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ và cựu Phó Chủ tịch về Ngoại giao Đảng Nhân dân Cộng hòa, cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hoa Kỳ Faruk Logoglu nói:

"Chúng tôi nhận thấy rằng một số nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ đã khẳng định rằng cuộc tấn công hóa học này do quân đội Assad tiến hành. Tuy nhiên, họ không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Nếu họ có bất kỳ thông tin nào xác nhận tội lỗi của lực lượng chính phủ Syria, họ hãy đưa ra cho cộng đồng quốc tế được biết. Thế nhưng họ không làm điều đó. Hơn nữa, tất cả chúng ta nhớ rõ, khi phát biểu tại một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kolin Pauell đã cho thế giới thấy những bức ảnh kho vũ khí hóa học Iraq không hề tồn tại. Và đó là lý do cho cuộc xâm lược Iraq. Ở Syria trong thời Obama vấn đề vũ khí hóa học cũng đã từng được nêu lên. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc, vấn đề đó đã được giải quyết.

Cho dù thế nào đi nữa, những ai thực hiện vụ tấn công này đã hy vọng sẽ tác động tiêu cực lên lệnh ngừng bắn ở Syria nhờ vào sự nỗ lực chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các cuộc đàm phán về Syria nói chung ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала