Ấn Độ cân nhắc việc thanh toán sửa chữa máy bay Liên Xô cũ ở Afghanistan

© Sputnik / Mikhail KuhtarevCác tiêm kích cơ MiG-21
Các tiêm kích cơ MiG-21 - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ đang xem xét khả năng thanh toán các chi phí sửa chữa trực thăng và máy bay vận tải Liên Xô cũ cho Không quân Afghanistan.

Phía Ấn Độ ước tính số tiền là 50 triệu đô la mua phụ tùng thay thế sửa chữa 11 trực thăng Mi-35 hiện không hoạt động và 7 máy bay vận tải. Đại sứ Ấn Độ tại Afghanistan đã cho Sputnik biết rằng, con số được đưa ra sau chuyến thăm Kabul của nhóm chuyên gia Ấn Độ với nhiệm vụ đánh giá nhu cầu của Không quân Afghanistan.

Afghanistan đã nhiều lần đề nghị Ấn Độ tăng viện trợ quân sự chống Taliban, thế lực này đã chiếm đóng những diện tích lớn trong nước sau khi phần cơ bản của liên quân nước ngoài rút khỏi Afghanistan năm 2014.

"Chúng tôi đã đánh giá qui mô các mối đe dọa mà lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan phải đối mặt, đặc biệt là trong phân khúc yểm trợ trực tiếp từ trên không," — Đại sứ Ấn Độ ở Afghanistan Manprit Vohra cho biết. — Chúng tôi đang cố gắng xem xét những biện pháp mà chúng tôi có thể giúp đỡ. Họ còn rất nhiều máy bay trực thăng tấn công và máy bay vận tải đang đứng trên mặt đất do thiếu phụ tùng thay thế hoặc hết hạn chứng nhận," — nhà ngoại giao nói với Sputnik.

Quyết định chấp nhận hay không thỏa thuận này sẽ được Ấn Độ đưa ra sau khi hoàn thành việc định giá trong những tháng tới.

Hầu hết thiết bị chiến đấu của Không quân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan là các máy bay cũ từ thời Liên Xô. Do biện pháp trừng phạt Nga, các nhà tài trợ phương Tây của quân đội Afghanistan không làm cách nào để những máy bay này lại cất cánh.

Ấn Độ không bị ràng buộc bởi hạn chế cấm vận, nhưng ngoại trừ trường hợp cung cấp 4 trực thăng tấn công cho Afghanistan năm 2015, New Delhi không tỏ ra vồn vã viện trợ quân sự trực tiếp với lý do không có đủ nguồn lực và chọn hỗ trợ Kabul bằng các dự án phát triển.

Theo các thỏa thuận với Afghanistan, Ấn Độ sẽ chi trả tiền vận chuyển máy bay quân sự đến Nga hoặc một nước trong không gian hậu Xô Viết nơi chúng đã từng được sản xuất và có thể được bảo trì phù hợp với giấy phép, thanh toán chi phí lắp phụ tùng thay thế và sửa chữa, — ông Vohra nói.

Trong vài tuần tới, Đại sứ Ấn Độ sẽ có buổi gặp và làm việc với Tư lệnh Không quân Afghanistan.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала