“Cây gậy và củ cà rốt” với Nga: Đổi Assad lấy vị trí thành viên G7?

© AP Photo / J. Scott Applewhite / Rex Tillerson
Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Triển vọng Nga trở lại "G7” có khả năng được sử dụng như một bộ phận của chiến lược "cây gậy và củ cà rốt” trong cuộc đàm phán với Nga, liên quan đến sự hỗ trợ mà Matxcơva dành cho chế độ Syria. Đó là tin đưa trên The Daily Telegraph.

Tờ báo Anh nhắc nhở rằng tại Matxcơva trong tuần này sẽ có chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Có giả thiết rằng ông Tillerson ​​sẽ đưa "tối hậu thư" cho Tổng thống Vladimir Putin, đòi hỏi chấm dứt hỗ trợ chính phủ Syria. Trong trường hợp ngược lại, phương Tây sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Nga.

Tổng thống Syria Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
“Assad trêu ngươi Trump khi nối lại các chuyến bay từ căn cứ bị đòn tên lửa”
Tuy nhiên, cùng với sự đe dọa, giới ngoại giao phương Tây cũng đang xem xét khả năng mời ông Putin một chỗ ngồi sau bàn của "G7" như là một phần thưởng cho sự đồng ý của Tổng thống Nga. Các nhà ngoại giao Anh và Mỹ cho rằng nhà lãnh đạo Nga "đang mong muốn một cách tuyệt vọng để được trở lại nhóm G7", cũng như đang cố tìm cách để thoát ra khỏi cuộc xung đột Syria mà vẫn giữ được thể diện.

Nguồn tin của The Daily Telegraph trong chính giới Anh thông báo rằng dù sao Putin vẫn "cần nêu chiến lược rút lui (khỏi cuộc khủng hoảng Syria), trong khi vẫn cho phép giữ thể diện".

"Với trường hợp của Nga, thông thường tối hậu thư không có tác dụng", — nguồn tin nói thêm.

Ngoài ra, trong chính giới Anh cũng cho rằng, bất kể những tuyên bố gay gắt của Nga, Tổng thống Vladimir Putin "sẽ kính trọng Tổng thống Donald Trump bởi ông đã trở  thành thủ lĩnh thế giới đầu tiên sẵn sàng đối địch với Putin ở Syria".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала