Nga sẽ chọn gì: G7 hay Assad?

© AFP 2022 / JOSEPH EIDBashar al-Assad
Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Phương Tây xem xét sự trở lại của Nga với " G7" để đổi lấy việc Matxcơva từ chối ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad; còn trong trường hợp ngược lại thì sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới chống Nga, The Daily Telegraph viết.

Như tờ báo khẳng định, với "hành trang" này Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến thăm Nga, ông dự định đưa ra tối hậu thư cho Matxcơva.

Trong bối cảnh này, báo Times đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson dự định yêu cầu các Ngoại trưởng " G7" xiết chặt lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của bảy nền kinh tế hàng đầu trên thế giới sẽ nhóm họp tại thị trấn Lucca của Ý vào ngày 10 và 11 tháng Tư.

Ông Igor Kovalev, Phó khoa kinh tế và chính trị thế giới Trường Đại học tổng hợp nghiên cứu quốc gia "Trường Kinh tế cao cấp"  (HSE)  trên làn sóng  Radio Sputnik bày tỏ ý kiến ​​rằng trong tình hình hiện nay, vấn đề trở lại câu lạc bộ G7 của Nga thậm chí sẽ không được xem xét.

"Một quyết định như vậy được thực hiện không phải ở Lucca, mà ở Sicily, địa điểm vào cuối tháng sẽ có hội nghị thượng đỉnh tiếp theo ở cấp cao nhất. Theo quan điểm của tôi: cuộc họp này tại thị trấn Tuscany yên tĩnh nhằm " đồng bộ hóa đồng hồ " theo chương trình nghị sự hiện nay của quan hệ quốc tế — từ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đến chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong điều kiện quan hệ quốc tế căng thẳng nghiêm trọng. Không phải ngẫu nhiên ngay lập tức sau khi ở Italia, Ngoại trưởng Mỹ Ý Rex Tillerson bay thẳng đến Matxcơva. Điều đó phù hợp với sự hiểu biết về việc đối chiếu quan điểm theo những vấn đề quốc tế cấp bách nhất. Nhưng khi kêu gọi trừng phạt cứng rắn hơn đối Nga, họ chắc sẽ không nói như sau: "Thế này nhé,  các bạn hãy trở lại trên một số điều kiện này — nọ".Tôi nghĩ rằng điều đó là khó có khả năng xảy ra. Các sự kiện khách quan và tiến trình phát triển của tình hình hiện nay cho thấy, nói chung đây là điều khó có thể chờ đợi trong tương lai gần", — Igor Kovalev nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала