Hoa Kỳ sẽ sử dụng căn cứ Tabka như một phương án thay thế Incirlik

© AFP 2022 / Tobias Schwarz căn cứ Incirlik
căn cứ  Incirlik - Sputnik Việt Nam
Như tin đã đưa rằng cách đây không lâu Hoa Kỳ đã gửi một nhóm kỹ sư tới căn cứ quân sự Tabka vừa được giải phóng khỏi Daesh ở phía bắc Syria với mục đích tiến hành các công việc xây dựng và sửa chữa tại cơ sở.

Một đại diện cấp cao của "Lực lượng Syria Dân chủ" (SDF), người yêu cầu không tiết lộ tính danh trong cuộc phỏng vấn của Sputnik cho hay: nhóm kỹ sư Mỹ đang làm việc để sân bay quân sự ở Tabka có thể được sử dụng trong thời gian chiến dịch giải phóng Raqqa.

Chỉ rõ tầm quan trọng chiến lược của sân bay quân sự ở Tabka, đại diện SDF nói:

"Hoa Kỳ đã gửi một nhóm kỹ sư để thực hiện công việc sửa chữa trong căn cứ quân sự tại thành phố Tabka ở phía bắc Syria, địa điểm mới đây chúng tôi vừa giải phóng khỏi Daesh. Sân bay bị hư hại đáng kể trong cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ Syria và những kẻ khủng bố Daesh. Vào năm 2014, khi chiến binh thánh chiến chiếm được căn cứ Tabka, máy bay liên minh tiến hành chiến dịch ném bom hàng loạt trong khu vực. Ngoài ra, sân bay cũng chịu thiệt hại trong thời gian giải phóng Tabka gần đây. Vì những vụ  nổ xe hơi do Daesh gài mìn định sẵn, địa bàn sân bay không thể sử dụng được. Hiện nay, một nhóm gồm 20 kỹ sư người Mỹ đang thi hành công việc để khôi phục lại khả năng hoạt động của căn cứ ở Tabka. Trong vòng 20 ngày tới,sân bay dự kiến ​​sẽ mở để sử dụng. Chúng tôi, từ phía mình, sẽ cố gắng để giải phóng các làng lân cận khỏi bọn Daesh để đảm bảo an ninh cho căn cứ".

căn cứ Incirlik - Sputnik Việt Nam
Liệu Mỹ có thể tìm một cơ sở khác thay cho Incirlik?
Theo đại diện SDF, căn cứ tại Tabka sẽ được tích cực sử dụng trong quá trình chiến dịch giải phóng Raqqa: "Sân bay quân sự Tabka nằm cách trung tâm thành phố Tabka 5 km  và cách Raqqa 40 km.  Nhờ có vị trí thuận tiện, căn cứ sẽ được sử dụng tích cực trong quá trình tấn công Raqqa. Chiến dịch sẽ được thực hiện từ đây — máy bay sẽ xuất phát từ sân bay Tabka và ra đòn tấn công vào các vị trí của Daesh. Ở Kobani cũng có một số căn cứ quân sự do Hoa Kỳ kiểm soát, nhưng chúng  không thích hợp cho máy bay chiến đấu, mà chỉ phù hợp để máy bay trực thăng cất cánh và hạ cánh.  Việc sử dụng sân bay Tabka làm tăng đáng kể hiệu quả hành động tại Raqqa, và có thể là một phương án thay thế cho căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ ", người đối thoại với hang Sputnik nhận xét.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала