Trung - Hàn thống nhất sẽ mạnh tay nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết 2 nước đã nhất trí về việc trừng phạt mạnh tay hơn với Triều Tiên nếu nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa.

Theo Reuters, Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong Kyun đã đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vĩ ngày 10/4 tại Seoul. 

"Cả hai bên nhất trí rằng dù đã có cảnh báo của cộng đồng quốc tế, nhưng nếu Triều Tiên có những động thái khiêu khích mang tính chiến lược như thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thì (hai nước) sẽ có thêm các biện pháp cứng rắn, phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Kim nói.

Theo ông Kim, trong cuộc đàm phán nói trên, hai bên không đề cập đến khả năng liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có mở cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên giống như với Syria hay không.

Chuyến thăm của ông Vũ là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc đến Hàn Quốc sau khi Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được Mỹ triển khai tại Seoul, dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Ông Kim cho biết đặc phái viên Trung Quốc đã nhắc lại quan điểm của nước này về việc triển khai THAAD nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. Trước đó, Bắc Kinh lo ngại THAAD sẽ làm mất cân bằng an ninh khu vực và tầm nhìn radar của hệ thống này có thể vươn tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/4 nói vụ Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk vào Syria tuần trước là lời cảnh báo với những nước khác, bao gồm Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho rằng vụ phóng tên lửa này là "hành động không thể tha thứ". Triều Tiên được cho là đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất cứ thời điểm nào.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала