Công bố cuộc điều tra tội phạm tình dục của nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ

© Ảnh : UN Photo/Marie FrechonMũ và áo chống đạn của binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ
Mũ và áo chống đạn của binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) -Tình nguyện viên gìn giữ hòa bình và nhân viên khác của Liên Hợp Quốc trong vòng 12 năm qua đã thực hiện hơn 2.000 vụ tội phạm tình dục, kể cả đối với trẻ em. Đây là kết luận của cơ quan thông tấn AP sau khi tiến hành cuộc điều tra riêng.

Các sĩ quan Hải quân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các sĩ quan Hải quân Mỹ đổi bí mật quân sự lấy dạ tiệc sex
Ví dụ, ở Haiti, trong giai đoạn 2004-2007, hơn trăm nhân viên gìn giữ hòa bình thường xuyên lạm dụng thanh thiếu niên địa phương. Như một nạn nhân nữ  kể lại trong vòng ba năm, cô đã bị hơn 50 người hãm hiếp, và một kẻ thậm chỉ một lần đã trả  cho cô 75 cent.

Hầu hết các nạn nhân đồng ý quan hệ tình dục một cách tự nguyện, bởi vì chỉ bằng cách này họ có thể nhận được thức ăn và đôi khi  một ít tiền bạc. Tuy nhiên, theo luật Haiti, quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi được phân loại là  phạm tội hiếp dâm.

Vấn đề chính là phạm vi quyền hạn của Liên Hiệp Quốc không mở rộng đến những người gìn giữ hòa bình. Quyết định trừng phạt họ thuộc thẩm quyền các cơ quan chức năng của nhà nước cắt cử nhân viên đi làm nghĩa vụ quốc tế.

Vào tháng Ba, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Gutteres đã trình bày bản báo cáo, trong đó cho biết khoảng 145 trường hợp lạm dụng tình dục của người dân địa phương với sự tham gia của tất cả nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc trong năm 2016. Ông đảm bảo rằng tổ chức LHQ tiếp tục đấu tranh chống lại những tội ác này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала