Times: Nga củng cố vị thế ở Bắc Cực với sự giúp đỡ của căn cứ quân sự lớn nhất

© Ministry of defence of the Russian FederationCăn cứ mới của Nga ở Bắc cực
Căn cứ mới của Nga ở Bắc cực - Sputnik Việt Nam
Nga đã xây dựng cấu trúc nhân tạo lớn nhất ở Bắc Cực, nơi sẽ triển khai đơn vị quân sự của mình . Căn cứ mới này là một phần của tham vọng Matxcơva "để chiếm lĩnh những khu vực giàu dầu mỏ của vùng cực", The Times viết .

Đêm hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố trên trang web hình ảnh chi tiết căn cứ quân sự độc đáo Cỏ ba lá Bắc Cực, nằm trên đảo Alexandr, ở tọa độ 80 độ vĩ bắc.

Khu phức hợp với tổng diện tích 14.000 mét vuông, có sức chứa ít nhất 150 người. Ngoài khu nhà ở, còn có một rạp chiếu phim, một nhà nguyện, phòng chơi bida và một nhà kính trồng cây.

căn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên “khoe” căn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc Cực
Chính bản thân cơ sở xây dựng được làm dưới dạng cỏ ba lá, sơn các màu sắc của quốc kỳ Nga. Thiết kế công trình như vậy cho phép nhân viên di chuyển trong cơ sở mà không cần đi ra ngoài trời, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống còn —50 độ trong khi "bão tuyết hoành hành và gấu bắc cực lang thang".

Trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Nga tới đảo, Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của Bắc Cực đối với điện Kremlin. "Trong khu vực này tập trung nguồn tài nguyên chính về khoáng sản có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế Nga", — Tổng thống nói. Ông Putin bổ sung rằng giá trị tài nguyên khoáng sản trong khu vực ước tính đạt 30$ nghìn tỷ.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ, ở Bắc Cực có khoảng 90 tỷ thùng dầu, 1699 nghìn tỷ khối khí đốt và 44 tỷ thùng khí gaz ngưng tụ. Các quốc gia có lãnh thổ ở miền Bắc cực — bao gồm Nga, Canada, Hoa Kỳ, Đan Mạch và Na Uy — đã gửi đến Liên Hợp Quốc một số đề xuất cạnh tranh về phát triển trữ lượng dầu khí khổng lồ.

Theo tờ báo, Matxcơva đang cố gắng củng cố vị trí của mình trong lãnh thổ rộng lớn này. Nga đang huấn luyện những đoàn thám hiểm Bắc Cực, phục hồi các căn cứ không quân của Liên Xô và các trạm radar, cũng như di chuyển một phần các hệ thống tên lửa của mình đến khu vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала