Ông Lavrov: Cáo buộc chống Damascus về “tấn công hóa học” là nhằm thay đổi chế độ ở Syria

© AFP 2023 / Attila KisbenedekSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
ASTANA (Sputnik) – Việc trong OPCW phong tỏa đề xuất của Nga liên quan đến sự cố tại Idlib của Syria là hướng tới thay đổi chế độ ở nước Cộng hòa Arab Syria, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Tổng thống Syria Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Ông Assad: Không có vụ tấn công hóa học nào tại Khan Shaykhun (Idlib)

"Hôm qua, chúng tôi nêu đề xuất chung để các chuyên gia OPCW đến thăm địa điểm mà như cáo buộc  đã diễn ra sự việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, nhưng đề xuất này đã bị các phái đoàn phương Tây chặn mà không có bất kỳ lời giải thích rõ ràng nào. Trong động thái này bộc lộ sự thất bại hoàn toàn về lập trường của các đồng nghiệp phương Tây, trên thực tế họ cấm OPCW cử các thanh tra viên của tổ chức đến tận hiện trường vụ việc và đến sân bay, nơi mà người ta cho là điểm cất cánh của chiếc phi cơ mang đạn dược hóa chất", — ông Sergei Lavrov nói trong cuộc gặp người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

"Tôi thấy đây là tình huống rất nghiêm trọng, bởi bây giờ đã rõ là những thông tin dối trá cho rằng lực lượng Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học đang được dùng để xóa nhòa việc thực hiện nghị quyết 2254 dự trù giải pháp chính trị với sự tham gia của tất cả các bên Syria,  và chuyển hướng sang ý tưởng mà người ta toan tính từ lâu, đó là thay đổi chế độ. Tôi tin chắc rằng chúng ta cần không cho xảy ra điều đó", — Bộ trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала