Nga có thể bị Mỹ soán ngôi thủ lĩnh trên thị trường xuất khẩu ngũ cốc

© Sputnik / Pavel Lisitsin  / Chuyển đến kho ảnhThu hoạch ngũ cốc ở tỉnh Sverdlovsk
Thu hoạch ngũ cốc ở tỉnh Sverdlovsk - Sputnik Việt Nam
KRASNOYARSK (Sputnik) - Nga có thể tạm thời mất vị trí nhà cung cấp thủ lĩnh trên thị trường ngũ cốc thế giới, nhưng vẫn là một trong những nước hàng đầu, duy trì khả năng tăng trưởng xuất khẩu, - đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich.

"Thị trường đang biến chuyển, mọi thứ đều có thể diễn ra. Nhưng trong mọi trường hợp thì chúng ta sẽ vẫn ở hàng dẫn đầu. Thứ nhất hoặc thứ hai không phải là điều quá quan trọng, mà cơ bản là chúng ta luôn có vị thế một nhà xuất khẩu đáng tin cậy, đảm bảo cung cấp ổn định. Nói chung sẽ là như vậy", — ông Arkady Dvorkovich nhận định khi cho ý kiến ​​bình luận báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong đó nói rằng  năm 2016-17 nông nghiệp Nga sẽ mất vị trí thủ lĩnh thế giới về xuất khẩu ngũ cốc.

Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Trong tháng Giêng, Việt Nam lần đầu tiên vào top-5 nước lớn nhất mua ngũ cốc của Nga

"Nga dù sao chăng nữa vẫn có những cơ hội mở rộng xuất khẩu. Chúng tôi đã vạch kế hoạch để tăng năng suất, nâng cao sản lượng nhờ các phương pháp khác nhau, nhờ sự hỗ trợ từ chăn nuôi, thủy lợi, tăng diện tích đất canh tác. Tôi nghĩ chúng ta cuối cùng sẽ lại tiến lên vị trí thứ nhất,  còn trong một năm cụ thể tất nhiên có thể có dao động: ít hơn một chút, nhiều hơn một chút, vẫn là chuyện tự nhiên không có gì đáng ngại", — Phó Thủ tướng Nga nhận định.

Cơ quan Dịch vụ nông nghiệp nước ngoài (FAS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa công bố bản báo cáo, theo đó Nga trong năm nông nghiệp 2016-2017 (từ 1 tháng Bảy năm 2016 đến ngày 30 tháng Sáu năm 2017) có thể đánh mất vị thế thủ lĩnh thế giới về xuất khẩu lúa mì. Cơ quan Mỹ  hy vọng chỉ số xuất khẩu của loại hạt  này đạt 26,5 triệu tấn, trong khi đó theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì lượng cung cấp lúa mì Mỹ ra nước ngoài trong vụ mùa này sẽ lên tới 27,8 triệu tấn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала