“Thực tế là chung thân”: Hoa Kỳ kết án Seleznev vì cái gì

© Ảnh : Youtube/pncnews Accused Russian Computer Hacker Roman Seleznev
Accused Russian Computer Hacker Roman Seleznev - Sputnik Việt Nam
Tòa án Seattle ở Mỹ ra phán quyết công dân Nga Roman Seleznev phải chịu 27 năm tù giam.

Ông bị buộc tội ăn cắp hơn 2 triệu mã số thẻ tín dụng. Theo dữ liệu của Viện Công tố, hành động của Seleznev gây thiệt hại 170 triệu USD cho gần bốn nghìn ngân hàng và doanh nghiệp thương mại khác nhau.

Đại sứ quán Nga tại Washington tuyên bố rằng việc bắt giữ người Nga là bất hợp pháp.

"Trên thực tế ông ấy bị bắt cóc từ lãnh thổ một quốc gia thứ ba", — cơ quan đại diện ngoại giao Nga lưu ý.

Người cha của bị cáo, ông Vladimir Seleznev đại biểu Duma Quốc gia Nga cũng đồng ý với cách biểu đạt này. Ông tuyên bố không thấy con trai ông có tội gì, bất kể  lời cung khai của đương sự.

Bản thân bị cáo gọi bản án đã tuyên là ngang với tử hình, và thỉnh cầu chính quyền  Nga cứu giúp. Trong thông điệp ông lưu ý rằng tự thấy mình là dạng tù nhân chính trị

"Phán quyết hôm nay mà chính quyền Hoa Kỳ đưa ra đã cho thế giới thấy rõ ràng rằng tôi là một tù nhân chính trị và một công cụ cho Chính phủ. Dù thế nào thì đó cũng là bản án bất công. Tôi đã bị Hoa Kỳ bắt cóc, và họ biết rằng đó là sự thật", — Seleznev tuyên bố trong lá thư do  luật sư Igor Litvak đọc lên.

Chưởng lý Liên bang Hoa Kỳ ở vùng Tây bang Washington  Annette Hays phủ nhận rằng phán quyết  của tòa mang tính chính trị. Bình luận về phát biểu của Seleznev, bà này tuyên bố rằng những lời lẽ của bị cáo "rối loạn và gây nhầm lẫn".

"Ông ta bị xét xử tương ứng với các nguyên tắc pháp quyền như với bất kỳ công dân nào của Hoa Kỳ", — vị Chưởng lý nhận xét.

Bà cũng bác bỏ tuyên bố của luật sư cho rằng Seleznev không nhận được sự chăm sóc y tế. Theo lời bà, Seleznev được cấp thuốc men cần thiết, và có cơ hội đến bác sĩ.

Ngoài ra, Chưởng lý Hays lưu ý rằng thời điểm hiện tại không xem xét khả năng  chuyển giao tù nhân cho Nga. Trước đó, luật sư của Seleznev thông báo rằng khách hàng của ông ta có thể thụ án tại nước nhà theo quy định trong khuôn khổ Công ước của Hội đồng châu Âu. Tuy nhiên, ngay lúc đó luật sư đã nói thêm rằng kết quả như vậy là hy hữu.

Roman Seleznev bị các nhân viên  mật vụ Mỹ bắt giữ ở Maldives năm 2014 và đưa đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông này bị buộc tội chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng của người Mỹ, dùng thủ đoạn gian lận, gây thiệt hại cho các máy tính được bảo vệ, tiếp nhận các dữ liệu bảo mật được lưu trữ trên thiết bị mã hóa, sở hữu lối truy cập bất hợp pháp và đánh cắp nhiều dữ liệu cá nhân với tình tiết tăng nặng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала