Hai người bạn thân chu du thế giới trên chiếc xe LADA huyền thoại

© Petr Javůrek a Filip VogelVAZ 2101
VAZ 2101 - Sputnik Việt Nam
Thợ cơ khí Petr Javurek và nghiên cứu sinh Đại học Kỹ thuật Séc Filip Vogel là hai người bạn, họ quyết tâm thực hiện chuyến đi độc đáo vòng quanh thế giới trên chiếc xe... Zhiguli VAZ-2101 (còn được gọi là LADA-1200 ) được sản xuất từ thời Liên Xô.

Hai du khách đã lái xe qua Ba Lan, Lithuania, Latvia và vào Nga. Phóng viên Sputnik gặp họ tại một trạm xăng cách Moskva 300 km và nghe Filip Vogel chia sẻ về hành trình của hai người.

"Chúng tôi chưa vấp phải trở ngại gì với xe hay đường đi. Điều duy nhất ở Nga làm chúng tôi ngạc nhiên là thời tiết lạnh bất thường đối với tháng Tư. Chúng tôi ngủ trong xe và đến sáng thì rét run. Giờ đã ổn thỏa, chúng tôi khởi hành về hướng Moskva."

© Petr Javůrek a Filip VogelHai người bạn – Petr Javurek và Filip Vogel
Hai người bạn thân chu du thế giới trên chiếc xe LADA huyền thoại - Sputnik Việt Nam
Hai người bạn – Petr Javurek và Filip Vogel

Sputnik: Các bạn sẽ đi qua bốn châu lục trên chặng đường 50 nghìn cây số. Tại sao các bạn lại chọn chiếc Lada cũ kỹ đã chạy 42 năm? Các bạn không sợ xe sẽ không chịu được chặng đường dài như vậy?

F. Vogel: "Đối với chúng tôi VAZ-2101 — mô hình đầu tiên của dòng LADA — là chiếc xe huyền thoại. Thiết kế đơn giản và chạy bền, xe ra đời để phục vụ vận chuyển trong điều kiện đường xá và khí hậu khắc nghiệt. Tất nhiên, công suất động cơ không mạnh và tốc độ tối đa so với các tiêu chuẩn hiện đại là khá khiêm tốn — 140 km/giờ. Lịch sử chiếc xe của chúng tôi rất dài. Petr Javurek là người chủ thứ sáu. Không ai biết rõ chiếc xe này đã chạy được bao nhiêu cây số. Khi vào tay chúng tôi, xe cũng không hoạt động, chúng tôi đã sửa chữa động cơ rất lâu, thay thế nhiều chi tiết, chúng tôi cũng chở theo hai thùng phụ tùng. Nhưng chúng tôi tin nếu có chuyện gì xảy ra trên lãnh thổ Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ thì việc sửa chữa sẽ không là vấn đề, ở đây trên đường còn đầy những xe VAZ đời cũ đang chạy. Cha mẹ tôi cũng từng có một chiếc LADA, tôi vẫn còn nhớ mình được ngồi xe khi còn nhỏ. Ít ra hiện chúng tôi đã vượt hơn 2.000 cây số và chiếc xe chưa làm chúng tôi thất vọng. Mong rằng mọi chuyện sẽ tiếp tục tốt đẹp trên các nẻo đường của châu Á, Bắc và Nam Mỹ… "

Sputnik: Chuyến đi của các bạn không mang tính chất quảng cáo?

F. Vogel: "Chúng tôi chỉ muốn chiêm ngưỡng thế giới này. Năm ngoái chúng tôi đã đến St. Petersburg và giờ đây muốn tiếp cận cả nước Nga, đến dãy Urals và vùng Viễn Đông. Tuyến đường của chúng tôi sẽ đi qua Altai, hồ Baikal, các thành phố Irkutsk, Vladivostok, từ đó chúng tôi đi tàu sang lục địa Mỹ. Chúng tôi sẽ thăm Togliatti — nơi chiếc LADA của chúng tôi đã xuất xưởng. Các cán bộ của AvtoVAZ đã liên hệ và mời chúng tôi thăm nhà máy. Chúng tôi rất hồi hộp chờ cuộc gặp gỡ này, muốn xem cơ sở sản xuất hôm nay, nơi những chiếc xe LADA đầu tiên đã lăn bánh cách đây hơn 40 năm."

© Ảnh : Filip VogelHai người bạn – Petr Javurek và Filip Vogel
Hai người bạn thân chu du thế giới trên chiếc xe LADA huyền thoại - Sputnik Việt Nam
Hai người bạn – Petr Javurek và Filip Vogel

Sputnik: Các bạn không ngại thể hiện sự quan tâm nồng nhiệt của mình với nước Nga? Bởi hôm nay, tất cả những gì liên quan với Nga làm nhiều người tại Séc và châu Âu nói chung hoài nghi.

F. Vogel: "Ôi, nếu Tổng thống Zeman của chúng tôi không sợ mác "gián điệp Nga", thì chúng tôi chẳng là gì! Thành thật mà nói, ở quê hương chúng tôi chưa hề vấp phải thái độ xấu khi chuẩn bị cho một chuyến viễn du trên chiếc xe Nga đời cổ. Người ta tôn trọng lịch sử vẻ vang của xe VAZ, một thương hiệu lừng danh khi Tiệp Khắc còn là một đất nước."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала