Hàng không mẫu hạm và tiềm lực của Hải quân Trung Quốc

© REUTERS / Stringer / Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên
Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên - Sputnik Việt Nam
Ngày 26 tháng 4, tại nhà máy đóng tàu Đại Liên đã tiến hành lễ hạ thủy tàu hàng không mẫu hạm chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc (Lớp 001A).

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Trung Quốc tự đóng đầu tiên mạnh cỡ nào?
Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:

Chắc là Trung Quốc sẽ phát triển chương trình tàu sân bay theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên — ba tàu sân bay có thiết kế tương tự tàu sân bay Liên Xô dự án 1143.6. Đây là các tàu sân bay không có lò phản ứng hạt nhân được trang bị bàn đạp để cất cánh. Chiếc tàu đầu tiên trong số đó đã được đưa vào vận hành vào năm 2012. Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vốn là tàu sân bay Varyag của Liên Xô mà Trung Quốc đã mua lại từ Ukraina, sau đó chiếc tàu được vận chuyển về cảng Đại Liên và hoàn thiện tại đó.

Tàu sân bay chế tạo nội địa đầu tiên đã được hạ thủy tại Đại Liên sẽ được đưa vào biên chế Hải quân vào năm 2020. Chiếc tàu sân bay thứ hai thuộc lớp này đang được xây dựng ở Thượng Hải. Chắc là chiếc tàu sẽ được trang bị không chỉ bàn đạp mà còn máy phóng hơi nước để cất cánh. Sau khi chiếc tàu thứ ba được đưa vào biên chế Hải quân, Trung Quốc sẽ có khả năng cung cấp hàng không mẫu hạm cho tất cả ba hạm đội của mình — Bắc, Đông và Nam.

Ở giai đoạn thứ hai Bắc Kinh sẽ bắt tay xây dựng hàng không mẫu hạm hạt nhân theo mô hình Mỹ có khả năng hành động trong bất kỳ khu vực nào của đại dương thế giới. Tuy nhiên, xét theo mọi việc, chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này sẽ được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc vào giữa thập niên 2020.

Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Lý do Trung Quốc muốn có tàu sân bay thứ hai
Đôi khi các phương tiện truyền thông đánh giá thấp tiềm lực của tàu sân bay Trung Quốc được xây dựng theo mô hình Liên Xô, quả quyết rằng, tàu lớp này không hoàn thiện về mặt kỹ thuật và không có thể mang theo nhiều máy bay. Tuy nhiên, cách đánh giá như vậy là không công bằng nếu chú ý đến việc mỗi lớp tàu sân bay được thiết kế để giải quyết các nhiệm vụ cụ thể.

Nhiệm vụ chính của hàng không mẫu hạm Liên Xô dự án 1143 (bao gồm cả tàu Đô đốc Kuznetsov, chiếc tàu duy nhất thuộc lớp này mà Nga đang sở hữu) không phải là "phô trương sức mạnh" ở những khu vực khác nhau trên thế giới. Mặc dù hành động quân sự ở Syria đã chứng minh rằng, về nguyên tắc, tàu lớp này có thể giải quyết những nhiệm vụ như vậy. Nhiệm vụ chính của các tàu sân bay Liên Xô là đảm bảo sự thống trị ở các vùng biển có ý nghĩa quan trọng về chiến lược dọc theo biên giới biển quốc gia. Tức là, bảo vệ vùng biển có các tàu ngầm tên lửa hạt nhân tuần tra, hạn chế khả năng hoạt động của các tàu nổi và máy bay chống tàu ngầm của đối phương, và bảo vệ bờ biển nước mình.

Ba tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ thực hiện những nhiệm vụ tương tự ở vùng biển Hoa Đông, Biển Đông và các khu vực lân cận ở vùng Thái Bình Dương. Những kinh nghiệm sử dụng tàu sân bay Nga "Đô đốc Kuznetsov" gần bờ biển Syria cho thấy rằng, trong trường hợp cần thiết hàng không mẫu hạm lớp này có thể tiến đến những khu vực bất ổn ở châu Phi và Trung Đông để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở đó. Ngoài ra, các tàu sân bay lớp này có thể bảo vệ các tuyến đường biển ở Ấn Độ Dương có ý nghĩa vô cùng quan trọng về chiến lược đối với Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала