“Cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc” – công lao của Trump trong 100 ngày qua?

© AFP 2023 / MOLLY RILEYDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng một trong những công lao của Tổng thống Donald Trump trong chính sách đối ngoại của 100 ngày đầu nắm quyền là "cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc".

"Syria và Nga đã bị cô lập nhiều hơn tại Liên Hợp Quốc nhờ chính sách ngoại giao thành công với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", — cơ quan báo chí của Nhà Trắng nhận định khi nói về những thành tựu chính của Trump ở chức Tổng thống.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận lập trường của Trung Quốc về dự thảo nghị quyết Syria
Thông cáo không nói rõ thế nào là "cô lập tại Liên Hợp Quốc", nhưng trước đó Nhà Trắng cũng đã bình luận tương tự về kết quả bỏ phiếu trong Hội đồng Bảo an LHQ  ngày 12 tháng Tư với dự thảo nghị quyết về vũ khí hóa học ở Syria, văn bản do Anh, Pháp và Hoa Kỳ đưa ra. Nga đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an và phong tỏa việc thông qua dự thảo Nghị quyết, đại diện Nga gọi đó là tài liệu "chống Syria".

Tại Hội đồng Bảo an, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng.

"Sự kiện Trung Quốc bỏ phiếu trắng là một thành công rõ ràng cho Tổng thống… Sự kiện đó cho thấy rằng Nga đang bị cô lập trong vấn đề cụ thể này, như vậy là rất quan trọng", — phát ngôn viên của Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố.

Về phần mình, Trung Quốc giải thích rằng nước này bỏ phiếu trắng vì dự thảo nghị quyết "cần được sửa đổi ở một số điểm".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала